Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Điều hiếm có trong quan hệ Việt-Đức

Trong cuộc gặp tháng 05.2016 tại Nhật Bản bên lề Hội nghị G7, Thủ tướng Angela Merkel đã chính thức mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Đức.
12:38 05/07/2017

Lời mời này đã được nhắc lại một lần nữa vào tháng 7 tại Ulan Bato, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEM. Đây là điều hiếm có và khá đặc biệt. 

Điều hiếm có trong quan hệ Việt-Đức - NUOCDUC.INFO

Cơ hội hợp tác mạnh mẽ, cùng có lợi đang mở ra trước mắt

Đây là điều hiếm có và khá đặc biệt.

Đây cũng là lần thứ hai Thủ tướng Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế quan trọng nhất thế giới, để trao đổi về các vấn đề mang tính toàn cầu, nhất là các vấn đề kinh tế, thương mại, tài chính, biến đổi khí hậu, tác động đến cả hành tinh chúng ta.

Việc Việt Nam tham dự G20 thể hiện vai trò, uy tín của nước ta ngày càng tăng lên trên trường quốc tế, đồng thời cũng khẳng định Việt Nam ngày càng sẵn sàng đóng góp  tích cực và mang tính xây dựng vào việc giải quyết những vấn đề của toàn cầu, của nhân loại.

Đối tác chiến lược, bạn bè gần gũi, tin cậy

Nói về tiềm năng và triển vọng của mối quan hệ Việt-Đức, Đại sứ cho biết, hai nước có tiềm năng hợp tác to lớn và có thể bổ sung lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực.

Đức là một nền kinh tế hàng đầu thế giới (đứng thứ tư thế giới, với GDP năm 2015 trên 3.360 tỷ USD), là một trong những nước đi tiên phong trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, một nước thương mại đứng đầu thế giới với kim ngạch khoảng gần 2.400 tỷ USD, là nơi sản xuất nhiều công nghệ nguồn, đi đầu trong phát triển năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, hệ thống đào tạo nghề song hành nổi tiếng thế giới, người dân rất thích đi du lịch.

Bố trí chu đáo đón Thủ tướng Việt Nam

Việt Nam đóng góp tích cực kết nối APEC-G20

Về nội dung trọng tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này, Đại sứ cho biết, khác với các hội nghị trước, Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2017 diễn ra trong bối cảnh thế giới có những chuyển biến nhanh và phức tạp do điều chỉnh chính sách của một số nước.

Kinh tế toàn cầu tuy tăng trưởng tích cực hơn, song còn tiềm ẩn nhiều bất trắc, khó lường. Toàn cầu hóa kinh tế và một số liên kết kinh tế khu vực gặp khó khăn. Cách mạng Công nghiệp 4.0 tiếp tục phát triển nhanh, tạo nhiều cơ hội, song cũng đặt ra nhiều vấn đề về thể chế, xã hội, lao động-việc làm…

Hầu hết các nước trên thế giới đều mong muốn thúc đẩy hợp tác, thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế trong xử lý các vấn đề chung của kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2017 có chủ đề là “Định hình một thế giới kết nối” với năm phiên họp tập trung thảo luận những nội dung chủ yếu sau:

Thứ nhất, tăng cường khả năng tự cường của kinh tế thế giới và nền kinh tế quốc gia. Hội nghị sẽ thảo luận các chính sách, biện pháp củng cố ổn định kinh tế-tài chính toàn cầu, cải cách cơ cấu, thúc đẩy liên kết thương mại- đầu tư, đổi mới-sáng tạo, phát triển kinh tế số hóa hướng đến một nền kinh tế tự cường, bền vững và bao trùm.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển bền vững. Hội nghị sẽ thảo luận các biện pháp cụ thể thúc đẩy thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 (Agenda 2030) vì sự phát triển bền vững; thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước…

Thứ ba, tăng cường trách nhiệm trong xử lý các vấn đề phát triển, theo đó G20 sẽ thảo luận các biện pháp hỗ trợ các nước châu Phi; phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo việc làm cho phụ nữ và lao động trẻ trong nền kinh tế số hóa; chống dịch bệnh, chống nhờn kháng sinh, xử lý di cư toàn cầu…

Ba trọng tâm nói trên cơ bản đáp ứng quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, có quan hệ chặt chẽ, đan xen, bổ sung lẫn nhau và cùng hướng tới thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia.

Đại sứ chia sẻ thêm, trọng tâm nghị sự của G20 trong năm 2017 có nhiều nội dung tương đồng với các ưu tiên của Việt Nam và APEC trong Năm APEC 2017.

Đó là, cả hai diễn đàn cùng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm, tăng cường liên kết thương mại và đầu tư, đổi mới- sáng tạo, xử lý các vấn đề về kinh tế, xã hội, lao động, việc làm trong nền kinh tế số hóa dưới tác động của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư…

Điểm đáng lưu ý là có tới chín nước thành viên G20 là các nền kinh tế thành viên APEC. Đây là điểm thuận lợi để G20 và APEC với tư cách các diễn đàn quan trọng hàng đầu thế giới chia sẻ và phối hợp xử lý các vấn đề chung của kinh tế toàn cầu.

Tham dự các hội nghị liên quan của G20 với tư cách Chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp có trách nhiệm và mang tính xây dựng vào nghị sự của G20, trong đó có việc thúc đẩy kết nối và phối hợp các nội dung nghị sự ưu tiên mà G20 và APEC cùng thúc đẩy trong năm 2017.

Mục tiêu phát triển bao trùm được đề cập ở nhiều diễn đàn đa phương, nhưng năm nay, nội dung nghị sự của G20 và APEC cùng đặt vấn đề này trong bối cảnh kinh tế số và Cách mạng Công nghiệp 4.0, nhấn mạnh việc xử lý các tác động xã hội của cuộc cách mạng này.

Đây là vấn đề mới và được nhiều nước quan tâm, kể cả các nước phát triển và đang phát triển. Do đó, Việt Nam cùng các nước APEC và G20 đang thảo luận các biện pháp nhằm bảo đảm không có người dân nào bị thua thiệt hay bỏ lại ở phía sau trong bối cảnh phát triển và đổi mới công nghệ đang diễn ra rất nhanh.

Từ khóa: