Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Dirndl trang phục truyền thống quyến rũ của người Đức

Tìm hiểu về nước Đức, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Những địa danh lịch sử nổi tiếng, danh lam thắng cảnh tuyệt mỹ, những món ăn mang đặc trưng riêng, những lễ hội truyền thống cùng những trang phục truyền thống của Đức luôn là điều thu hút khách du lịch.
15:00 25/09/2017
dirndl-trang-phuc-truyen-thong-quyen-ru-cua-nguoi-duc
Trang phục truyền thống quyến rũ của người Đức

Trang phục truyền thống là một phần vô cùng quan trọng trong các nghi lễ quốc gia, góp phần bảo tồn các truyền thống. Trang phục truyền thống là một vấn đề của niềm tự hào dân tộc. Nói đến trang phục truyền thống của người Đức bao gồm Lederhosen dành cho nam giới và Dirndl dành cho nữ giới.

dirndl-trang-phuc-truyen-thong-quyen-ru-cua-nguoi-duc1

Trang phục Lederhosen của nam giới tương đối đơn giản với áo sơ mi, quần sooc hoặc quần lửng làm bằng da và mũ phớt. Còn Dirndl thì cầu kỳ hơn.

Dirndl, nghĩa là “cô gái trẻ”. Từ cái tên cũng cho thấy trang phục truyền thống của nữ giới của người Đức được thiết kế giống như những cô gái trẻ, tràn đầy sức sống, luôn tươi trẻ.

Bắt nguồn từ trang phục của nông dân vùng Alpine, Dirndl còn được gọi là Landhausmode. Một bộ Dirndl bao gồm áo thân trên màu trắng tay bồng, váy liền thân mặc ngoài và cuối cùng là một chiếc tạp dề có đai lưng vải thắt nơ. Chính chi tiết cổ áo khoét sâu, chẽn ngực, chít eo và thân váy xòe đã khiến Dirndl trở thành một trong những trang phục truyền thống quyến rũ nhất. Màu sắc và chất liệu của mỗi bộ Dirndl được thiết kế đa dạng biểu tượng cho mỗi địa phương đồng thời phản ánh thực trạng xã hội. Những bộ váy Dirndl chất lượng cao được làm từ lụa, bông cao cấp và lanh.

Đặc biệt, mỗi bộ Dirndl sẽ thể hiện tình trạng hôn nhân của phái nữ. Váy Dirndl được may biểu tượng hình cây cung, mũi ở bên phải nghĩa là người phụ nữ chưa chồng, còn mũi bên trái thì thể hiện điều ngược lại. Tuy nhiên, nếu cây cung ở mặt sau, có nghĩa là người phụ nữ đó góa chồng.

Ngoài ra, những bộ bộ tracht, loại trang phục được tạo bởi len, vải lanh, da và dệt thô, cũng là một trong những trang phục truyền thống của người Đức.

dirndl-trang-phuc-truyen-thong-quyen-ru-cua-nguoi-duc3

Trước những năm 1980, một vài cầu thủ Bayern đã mặc bộ tracht tới dự lễ hội Oktoberfest. Kể từ khi Willi O. Hoffmann trở thành chủ tịch của Bayern cuối năm 1979, , ông đã yêu cầu toàn bộ đội hình mặc lederhosen và áo len cho một buổi chụp hình bởi Hoffmann rất thích những bộ tracht của xứ Bavaria.

Trang phục truyền thống là trang phục đặc biệt dùng vào những ngày lễ liên quan đến truyền thống văn hóa hoặc những dịp mang tính cách trang nghiêm, trịnh trọng. Tìm hiểu về nước Đức bạn không thể bỏ qua trang phục truyền thống của người Đức. Từ trang phục này, bạn có thể tìm hiểu được phần nào văn hóa của người Đức.

Nguồn: meohaydulich.com

Từ khóa: