Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Doanh nghiệp Đức thúc đẩy bình đẳng thu nhập ở cấp lãnh đạo

Mặc dù tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm rất nhỏ trong các vị trí lãnh đạo tại các doanh nghiệp hàng đầu của Đức, nhưng mức lương của họ lại cao hơn trung bình 5% so với các đồng nghiệp nam. Đây là chính sách tiền lương của các công ty lớn ở Đức trong nỗ lực giảm tình trạng bất bình đẳng giới.
15:00 30/09/2017

Foto: Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Trong báo cáo công bố ngày 29/9, hãng dịch vụ đa quốc gia Ernst&Young có trụ sở tại London (Anh) cho biết, trong năm ngoái, mức lương của các thành viên nữ trong ban giám đốc điều hành của 30 công ty niêm yết chỉ số DAX trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt đạt trung bình khoảng 3 triệu euro (tương đương 3,5 triệu USD). Mức lương này lần đầu tiên vượt mức lương 2,86 triệu euro/ năm của các đồng nghiệp nam giới.

Tuy nhiên, các số liệu này không bao gồm mức lương của các giám đốc điều hành (CEO), do không có nữ giới trong đội ngũ CEO của các công ty tham gia niêm yết cổ phiếu.

Cũng theo Ernst&Young, chỉ có 18 phụ nữ tham gia ban lãnh đạo của các công ty niêm yết DAX so với 125 nam, tức là cứ 7 nam thì có 1 nữ làm việc trong ban lãnh đạo. Mức lương của nữ giới tham gia các ban lãnh đạo công ty đã tăng 14% kể từ năm 2013, trong khi lương của các đồng nghiệp nam hầu như không thay đổi.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy mức lương của "phái đẹp" vẫn thấp hơn so với "phái mạnh" tại các công ty vừa và nhỏ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Frankfurt, cụ thể như MDAX.

Đức đang nỗ lực tiến tới bình đẳng giới ở các cấp lãnh đạo. Hồi năm 2015, Quốc hội Đức đã thông qua dự luật quy định tỷ lệ nữ giới tham gia các vị trí lãnh đạo ở các doanh nghiệp và cơ sở công. Theo luật này, các chủ lao động có trách nhiệm quan tâm đặc biệt tới giới yếu thế hơn, thông thường là phụ nữ.

Các cuộc khảo sát tại Đức cho thấy một công ty có tỷ lệ lãnh đạo hài hòa giữa nam và nữ sẽ đạt được hiệu quả công việc tốt hơn. Theo số liệu thống kê của Chính phủ Đức, tỷ lệ nữ giới hiện chỉ chiếm rất nhỏ trong các vị trí lãnh đạo tại các doanh nghiệp hay cơ sở công, cụ thể tỷ lệ nữ chỉ đạt 18,9% trong các vị trí giám sát, thậm chí chỉ 5,7% ở các vị trí lãnh đạo.

Trong khi đó, nữ giới hiện chiếm quá nửa trong tổng dân số khoảng 81 triệu người ở Đức và cũng có trên 50% số người tốt nghiệp đại học là nữ./.

Vietnam+

Từ khóa: