Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Doanh nhân Michael Dương - người kết nối bạn trẻ trong cộng đồng người Việt ở Mỹ

Từ hai bàn tay trắng, gia đình của doanh nhân Michael Dương hiện sở hữu một công ty tái chế rác trị giá hàng trăm triệu đô tại Mỹ. Và bằng sức trẻ của mình, doanh nhân Michael Dương cùng gia đình có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng người Việt ở Mỹ và quê hương.
08:38 24/09/2020

Khuyến kích các doanh nhân Việt kiều trẻ về quê hương đầu tư

Anh Michael Dương sinh ra tại TP.HCM. Năm 5 tuổi, anh cùng với gia đình sang Mỹ định cư tại San Francisco. Khi ấy, đến Mỹ, nơi hoàn toàn xa lạ, không vốn ngoại ngữ, xa lạ với những người xung quanh, gia đình anh đã đi tìm kiếm, thu gom các giấy bìa carton và giấy vụn để bán kiếm sống.

Michael Dương nhớ lại thời gian đó, ban ngày anh đi học, từ 8h tối đến 1h đêm, anh theo bố mẹ đi thu gom rác. Quãng thời gian không bao giờ quyên ấy kéo dài 4 năm. Và từ những ngày lượm rác, gia đình anh Michael Dương đã xây dựng đế chế rác tại Mỹ với Công ty California Waste Solutions (CWS). Công ty này gần như độc chiếm trong quá trình bỏ thầu để thu thập rác tái chế ở 2 thành phố Oakland và San Jose của Mỹ.

doanh nhan michael duong nguoi ket noi ban tre trong cong dong nguoi viet o my

Anh Michael Dương tại trụ sở Công ty California Waste Solutions (CWS) của gia đình.

Hiện tại, ngoài quản lý tại Công ty California Waste Solutions (CWS), anh Michael Dương còn có sự nghiệp kinh doanh riêng của mình cũng đầy nổi bật trong cộng đồng người Việt. Tại Mỹ, anh sản xuất cà phê. Nguồn nguyên liệu chính là cà phê từ Đà Lạt (Lâm Đồng) chuyển sang nhà máy bên Mỹ để chế biến và bán tại thị trường nơi đây. Sang năm 2021, anh sẽ mang thương hiệu cà phê này về Việt Nam. Ngoài ra, anh Michael Dương còn lấn sân mảng bất động sản với những dự án đầu tư.

Đặc biệt, Michael Dương còn là Giám đốc của Công ty Group5 Corporation chuyên về mảng tổ chức sự kiện. Trong 3 năm qua, anh tổ chức được 5 chương trình kết nối các bạn trẻ làm kinh doanh trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Mỗi chương trình có khoảng 400 bạn trẻ tham gia.

doanh nhan michael duong nguoi ket noi ban tre trong cong dong nguoi viet o my

Anh Michael Dương (đứng giữa) tại chương trình kết nối các bạn trẻ làm kinh doanh trong cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Trong mỗi chương trình sẽ có sự góp mặt của những gương mặt thành công trong cộng đồng người Việt tại Mỹ tham gia chia sẻ những kinh nghiệm, bài học của mình lớp trẻ.

“Thông qua sân chơi này, tôi mong muốn tạo được niềm cảm hứng tích cực cho các doanh nhân, doanh nghiệp nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Qua đó, họ sẽ có sự gắn kết hơn, chia sẻ, hỗ trợ nhau nhiều hơn, tạo nên sức mạnh chung để phát triển cộng đồng người Việt tại Mỹ mạnh mẽ hơn nữa về mọi mặt của đời sống xã hội”, anh Michael Dương chia sẻ.

Theo anh Michael Dương, Việt Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài. “Mình là người Việt Nam ở nước ngoài thì tại sao mình không về nước để phát triển quê hương. Chính vì thế, khi làm chương trình bên Mỹ, tôi cũng nói với các bạn trẻ tôi đã đầu tư tại Việt Nam, tôi khuyến khích họ về Việt Nam đầu tư. Và khi về nước kinh doanh gì cũng được”, anh Michael Dương chia sẻ.

Michael Dương cho biết, sau 5 chương trình anh tổ chức đã có nhiều bạn trẻ Mỹ về nước đầu tư trong lĩnh vực nhà hàng, xuất nhập khẩu…

Doanh nhân Việt này cho biết, sau dịch COVID-19, anh sẽ tổ chức các chương trình này ở Việt Nam. “Tôi muốn kết nối giới trẻ Việt kiều bên Mỹ và giới trẻ Việt Nam. Tạo cầu nối cho lớp trẻ hợp tác với nhau”, anh nói.

Tại Việt Nam, Michael Dương đã mở một số nhà hàng tại TP.HCM. Nơi đây là địa điểm dành cho những người Việt kiều trở về nước hội tụ, giao lưu...

Chính vì thế, một năm Michael Dương về Việt Nam 5-6 lần. “Mình là người Việt Nam nên tôi muốn mình làm gì cũng sẽ về Việt Nam. Mỗi lần về nước thấy Việt Nam thay đổi rất nhiều, nhất là TP.HCM”, anh chia sẻ.

doanh nhan michael duong nguoi ket noi ban tre trong cong dong nguoi viet o my

Anh Michael Dương tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Hướng về quê hương

Song song với việc kinh doanh, nam doanh nhân thường xuyên chung tay vì sự phát triển có ích cho cộng đồng. Gần đây nhất, anh ủng hộ xây dựng nhà tình thương cho hộ gia đình khó khăn ở tỉnh Kiên Giang, hỗ trợ tiền cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Chợ Rẫy hay trao tặng khẩu trang cho bà con vùng bị cách ly huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre trong đợt dịch trước đây.

doanh nhan michael duong nguoi ket noi ban tre trong cong dong nguoi viet o my

Michael Dương trong một hoạt động xã hội tại Việt Nam.

Trong những ngày qua, sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, anh Michael Dương đã đặt mua 10.000 chiếc khẩu trang chất lượng, đảm bảo đúng tiêu chuẩn y tế để gửi tặng người dân Quảng Nam thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

Con trai của vua rác David Dương

Michael Dương chính là con trai của vua rác David Dương, một gia đình Việt kiều có tiếng tại Mỹ. Vào năm 1980, gia đình anh đã khởi đầu công việc kinh doanh bằng cách góp vốn của các thành viên trong gia đình lại và mua một chiếc xe tải đã qua sử dụng để mua gom giấy, phế liệu.

Năm 1991, gia đình David thành lập một công ty tái chế rác mang tên California Waste Solutions (CWS), gần như độc chiếm trong quá trình bỏ thầu để thu thập rác tái chế ở Oakland và San Jose.

Hiện tại, một ngày công ty CWS gom và xử lý rác cho 1 triệu hộ dân với khoảng 2.000 tấn rác tại hai thành phố lớn của Mỹ là San Jose và Oakland.

doanh nhan michael duong nguoi ket noi ban tre trong cong dong nguoi viet o my

Michael Dương chính là con trai của vua rác David Dương.

Sau những thành công trên đất Mỹ, năm 2004, gia đình Michael Dương quyết định về Việt Nam thành lập Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) với Dự án Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tại TP.HCM, và Dự án Khu công nghệ môi trường Xanh Long An.

Được biết, Dự án Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước bao gồm một nhà máy hiện đại chuyên phân loại, thu gom nguyên liệu tái chế và tái sử dụng rác thải; một nhà máy chế biến phân compost từ rác hữu cơ; một bãi chôn lấp rác an toàn, hợp vệ sinh. Đầu tư 90 triệu USD vào nơi đã sinh ra và trưởng thành, gia đình Michael Dương mong muốn đem những kiến thức và công nghệ tiên tiến về giúp quê hương, góp phần giải quyết tốt vấn đề môi trường trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước.

Hiện tại, Dự án Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tạo ra công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước nhiều tỷ đồng mỗi năm. Đây là khu xử lý rác hiện đại với công nghệ tiên tiến của thế giới, trung bình, mỗi ngày xử lý 6.500 tấn rác mỗi ngày cho TP.HCM.

Theo Vietnamtimes

Từ khóa: