Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đôi vợ chồng rời Đức sau cuộc bức hại của Đức Quốc xã đã quyên góp 22 triệu USD cho vườn thú Cologne

Một góa phụ 93 tuổi từ Hoa Kỳ đã tặng 22 triệu USD cho vườn thú ở Cologne, Đức. Bà cho biết rằng bà muốn đóng góp cho thành phố nơi bà và chồng đã có cơ duyên gặp gỡ trong Thế chiến thứ hai.
13:00 04/09/2017

"Chúng tôi không bao giờ quên Cologne," bà Elizabeth Reichert nói với tờ Kölner Stadt-Anzeiger qua điện thoại từ nhà bà ở Philadelphia.

Bà cho biết bà và người chồng quá cố của mình, Arnulf Reichert, đã cùng lớn lên tại thành phố Tây Đức. Họ gặp nhau năm 1944 khi ông Arnulf sống ẩn nấp để tránh bị Đức Quốc Xã phát hiện.

Hai chú voi tại vườn thú ở Cologne, Đức

Bà đã biết có rất nhiều người Do Thái đã sống một cách bí mật như vậy trong suốt cuộc chiến ở Cologne. Hai người kết hôn một năm sau khi chiến tranh kết thúc và một thời gian ngắn chuyển đến Israel trước khi định cư ở Mỹ, nơi họ sống theo ước mơ của người Mỹ và làm giàu.

Reichert cho biết, ban đầu bà đã theo nghề làm tóc, trong khi chồng bà kiếm tiền từ việc chăm sóc và bán vật nuôi. Sau đó họ cùng nhau lập nghiệp và kiếm được số tiền hàng triệu đô.

Ngay trước khi chồng bà qua đời vào năm 1998, cặp vợ chồng không có con đã đồng ý để số tiền của họ cho vườn thú Cologne sau khi họ qua đời.

Reichert nói: "Khi bạn bắt đầu suy nghĩ về những người mà bạn muốn để lại tiền của bạn, những kỷ niệm đóng một vai trò lớn. Với sở thú, chúng tôi đã có rất nhiều kỷ niệm.”

Hai vợ chồng đã nảy sinh tình cảm của họ đối với sở thú năm 1954, khi họ đến thăm một chú rùa.

Số tiền quyên góp khổng lồ này sẽ có hiệu lực sau cái chết của bà Reichert. Một tổ chức sẽ được đặt tên theo vợ chồng bà và thanh toán khoản phí hàng năm cho sở thú.

Giám đốc của vườn thú, Christopher Landsberg, cho biết ông rất ngạc nhiên và xúc động khi biết được điều này.

Ông nói với hãng tin DPA: "Tôi gần như ngã ra khỏi ghế của tôi.”

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)