Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đồng hồ nợ công ở Berlin lần đầu chạy ngược trong vòng 22 năm

Đồng hồ nợ công ở Berlin, do các nhà vận động hành lang thuế Đức điều hành, đang tụt dốc lần đầu tiên trong lịch sử 22 năm của nó.
19:00 10/01/2018

Nếu cứ tiếp tục tốc độ này, phải mất một thời gian - hơn 800 năm - đối với chính phủ liên bang và tiểu bang để thanh toán tất cả số tiền lớn là 2 nghìn tỷ đô la (2,4 nghìn tỷ đô la) mà họ nợ.

Tuy nhiên, Liên đoàn Người nộp thuế Đức (BdSt), lại cho rằng đây là một dấu hiệu tốt cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Chủ tịch Reiner Holznagel nói rằng chỉ những chính phủ liên bang và tiểu bang mới chịu trách nhiệm cho chính sách này về nợ nần.

"Chính sách gây hại cho các thế hệ tương lai đã may mắn được dừng lại."

Hình ảnh minh họa

Mức nợ đã giảm từ năm 2013 xuống còn 23.827 euro/ người.

Nhưng Holznagel cho biết hiệu quả này sẽ chỉ được phản ánh trong ngân sách quốc gia và khu vực từ năm nay.

BdSt, nổi tiếng với cuốn "sách đen" hàng năm về việc sử dụng các quỹ công cộng vô lý hoặc đáng ngờ, đã thiết lập đồng hồ tại cổng vào trụ sở trung tâm Berlin vào năm 1995.

Với khoản nợ là 68,1% tổng sản phẩm quốc nội, Đức là một trong số ít thành viên EU tiếp cận giới hạn 60 phần trăm trong Hiệp ước Maastricht, cùng với Lithuania, Estonia, Luxembourg, Phần Lan và Hà Lan.

Trong khi đó, Pháp và Tây Ban Nha vẫn ở trong tầm nhìn của Ủy ban châu Âu về thâm hụt ngân sách hàng năm trên 3,0% GDP / năm, có nghĩa là họ đang “xây dựng” nợ quá nhanh theo quy định của EU.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)