Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Du học Đức thành phố nào có mức chi phí thấp nhất?

Càng ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên mong muốn đi du học Đức, cũng như có rất nhiều phụ huynh lựa chọn nước Đức là điểm đến du học tiềm năng cho con em mình.
03:00 02/09/2018

Chắc hẳn ai cũng biết một lý do đơn giản đó chính là nước Đức miễn hoàn toàn học phí khi học tại trường công. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại đất nước này cũng không hề quá đắt đỏ và thậm chí các bạn còn được phép đi làm thêm ngoài giờ học, nhờ đó mà cũng có thể trang trải phần nào cho cuộc sống.

Thành phố Chemnitz

Tuy nhiên, không phải cứ sang Đức thì ở chỗ nào, vùng nào cũng có mức sống như nhau. Sinh hoạt phí ở các thành phố lớn chắc chắn sẽ cao hơn hẳn so với các khu vực khác. Nếu bạn không có người thân hay họ hàng ở Đức thì cần phải tìm hiểu rất rõ khi lựa chọn trường và thành phố mình sẽ sinh sống. Thông thường các bạn sinh viên đều ưu tiên lựa chọn Tây Đức vì cuộc sống hiện đại, sôi động hơn so với phía Đông. Điều này ảnh hưởng chính bởi lịch sử nước Đức từng bị chia cắt trước đây. Nhưng mọi người nên chú ý rằng, ở phía Đông sinh hoạt phí thấp hơn hẳn. Và đặc biệt Chemnitz là thành phố có mức sống thấp nhất. Đứng thứ hai và ba là Dresden và Jena – hai thành phố ở Đông Đức. Đây là một trong những kết quả trong một cuộc khảo sát xã hội của sinh viên Đức.

Thành phố Jena

Cụ thể, một sinh viên ở Chemnitz chỉ phải trả xấp xỉ khoảng 210 Euro cho chi phí thuê nhà và những sinh hoạt khác. Điều đáng chú ý là trong số top 10 thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất tại Đức thì có đến 8 thành phố thuộc Đông Đức ngoại trừ Oldenburg và Bamberg.

Berlin không phải là thành phố đắt đỏ nhất nước Đức mà là Munich, nơi bạn phải trả 138Euro mỗi tháng cho một phòng có kích thước tương tự ở Chemnitz. Và bạn cũng phải trả xấp xỉ số tiền đó tại Cologne, Hamburg và Frankfurt/Main.

Dưới đây là chi phí sinh hoạt tại 54 thành phố được khảo sát, xếp theo thứ tự từ thấp lên cao:

chi phí sinh hoạt tại 54 thành phố được khảo sát

Theo amec

Từ khóa: