Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Du học sinh/ Nghiên cứu sinh tại Đức: Cẩn thận với Bảo hiểm!

Bất kỳ ai sống trên nước Đức cũng phải đóng Bảo hiểm Y tế.
03:00 19/09/2017

 Bảo hiểm Y tế bên Đức được chia làm hai loại:

Bảo hiểm công (gesetzliche Krankenversicherung) và Bảo hiểm tư(private Krankenversicherung). Bảo hiểm Y tế công có một số hãng lớn hay được tin tưởng dùng là: Techniker Krankenkasse, AOK, IKK…. 

Thông thường, mức giá đóng bảo hiểm của Sinh viên tại Đức tại các hãng Bảo hiểm công lớn kể trên chênh nhau không nhiều, vài € một tháng.

Mức đóng phí của các hãng Bảo hiểm tư nhân lại rẻ hơn Bảo hiểm công tới 10 đến 20€/ tháng.

Chính vì sự hấp dẫn này đã khiến nhiều Du học sinh, Nghiên cứu sinh Việt Nam quyết định mua Bảo hiểm tư nhân thay cho Bảo hiểm công.

Nhưng, đằng sau lợi ích trước mắt ấy, những phiền hà mà Sinh viên sẽ phải gặp khi dùng bảo hiểm tư còn lớn hơn rất nhiều.

Mỗi khi đi khám, tiền khám bệnh, tiền thuốc men bạn sẽ phải tự trả tiền túi của mình trước. 

Kể cả chi phí mổ nếu bạn phải nằm viện. 

Sau đó, với bản thanh toán ấy, bạn gửi cho hãng bảo hiểm và chờ đợi phản hồi. Mất rất nhiều thời gian và tiền bạc (gửi thư, gọi điện kiểm tra họ nhận được chưa, gọi điện giục nếu quá lâu…)

  • Không phải tất cả khoản phí bạn đã trả đều được thanh toán hết, có thể 90%, 70%, 50%… Và bạn sẽ không biết chắc chắn là mình sẽ được trả lại bao nhiêu.
  • Bạn sẽ KHÔNG ĐƯỢC chuyển từ bảo hiểm tư sang bảo hiểm công một cách dễ dàng nếu không có những lí đo đặc biệt.
  • Mỗi hãng bảo hiểm công sẽ có những điều kiện riêng cho phép Sinh viên chuyển từ bảo hiểm tư nhân sang, nhưng hầu hết điều kiện là hết sức khó khăn và lằng nhằng.

Những điều kiện hầu như không rõ ràng nên đa phần khi Sinh viên muốn được là thành viên của một hãng bảo hiểm công nào đó, đều bị hãng từ chối.

Những Sinh viên đã đóng bảo hiểm tư, sẽ được chuyển sang bảo hiểm công sau khi HỌC XONG chương trình học hoặc HOÀN THÀNH đề tài nghiên cứu (đối với Nghiên cứu sinh).

Một cách khác nữa là Sinh viên/ Nghiên cứu sinh rời khỏi nước Đức, sau đó, quay trở lại và bắt đầu học tập hay công việc từ đầu.

Có những Sinh viên/ Nghiên cứu sinh người Việt, sau khi là thành viên của một hãng bảo hiểm tư, lại giới thiệu thêm cho người nhà, người quen khi sang Đức du học để trở thành thành viên, vì mức lợi nhuận 50€ cho một người giới thiệu thành công.

Mặc dù chính họ đã biết rõ ràng những phiền hà và tốn kém, nhưng, vì lợi ích trước mắt ấy mà cố tình “lừa” đồng hương một cách quá đáng.

Bởi có trường hợp, bạn người viết, cũng là “nạn nhân” của lời giới thiệu kia. Dưới đây là những phiền hà khi bạn mình đã và đang dùng bảo hiểm như sau:

  • Mỗi lần bạn mình đi khám, CHƯA BAO GIỜ được hãng này trả 100% tiền hóa đơn đã thanh toán trước với bác sĩ.
  • Những chi phí cao một chút là hãng này sẽ KHÔNG THANH TOÁN
  • Thời gian chờ đợi trả lời , cũng như trả tiền RẤT LÂU. Điều này gây nhiều phiền toái đến cuộc sống của bạn mình. Vì mỗi tháng, số tiền dành cho sinh hoạt là vài trăm €, nhưng nếu đi khám bệnh và phải trả tiền cho Bác sĩ trước 200€-300€ là bạn sẽ không đủ để sinh sống khi bảo hiểm chưa trả lại tiền
  • Khi gửi hóa đơn thanh toán của bác sĩ cho hãng bảo hiểm, nếu gửi thư bình thường thì câu trả lời sau thời gian dài chờ đợi là KHÔNG NHẬN ĐƯỢC, còn không phải gửi bảo đảm (mất thêm 3-4€)
Từ khóa: