Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

DU SINH - NÊN VỀ HAY Ở ?

Khi đã học xong và tìm được công việc phù hợp xứ người , thì vấn đề đi hay ở thiết nghĩ chắc chẳng còn gì để nói .
19:00 07/09/2017

Nhưng cũng có những du sinh , vì nhiều lý do gì đó lại phân vân không biết nên về hay ở khi học xong . Nhiều người chấp nhận bị nói ra nói vào là " không yêu nước " hay " không đem tài năng về phục vụ tổ quốc " ...bla bla.....

Còn người quay về để được tiếng khen "sự lựa chọn đúng " , " không nơi nào bằng quê hương " ..v..v Mặc dù sự thật về cuộc sống của những du sinh đó khi trở về sống như thế nào ? ra sao ? thì chỉ có bản thân họ biết hay trời biết đất biết , chứ chẳng ai trong chúng ta có thể về Việt Nam kiểm tra từng người để cho rõ được , nên có thể tạm thời không nói đến về những du sinh này .

Nhưng nếu có một ngày đẹp trời nào đó , tự nhiên có một vài bạn du sinh trẻ đến xin một lời khuyên về việc đi hay ở khi học xong , thì có lẽ bản thân tôi cũng không biết nên " khuyên" hay "tư vấn" như thế nào . Vì đó là một điều quan trọng , quyểt định cả một tương lai của họ nên không thể " khuyên " họ theo cảm tính được .

Thôi thì thế này , xứ sở nơi các bạn đang du học như : Anh , Pháp , Đức , Mỹ , Nhật , Úc , Thụy Điển ..... là những nước văn minh , luôn tạo điều kiện dễ dàng cho bất cứ ai có năng lực và trình độ cũng như ý chí cầu tiến .

Là những nơi có một cuộc sống luôn là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ đang ngồi học ở ghế nhà trường bên Việt Nam .Vì khi học xong ,được làm việc ở môi trường tốt , phù hợp với khả năng của bạn. Và quan trọng là một nơi luôn trọng dụng tài năng , luật pháp rõ ràng , không phải lo lắng nhiều ít nhất về mặt kinh tế nếu bạn có gia đình . Vì lương bổng và có nhiều chế độ phù hợp cho người có trình độ cao như bạn .

Còn khi về nước với tấm bằng Tây , có lẽ ngày đầu sẽ vui và hãnh diện đấy , vì ít ra cũng là trí thức ở Tây về . Bạn sẽ được bạn bè , người thân đón tiếp trong niềm vui tưởng chừng vô tận , và đương nhiên sẽ có nhiều câu hỏi của ngưởi quen về cuộc sống và những ngày tháng bạn đã sống và học ở đó ra sao ? như thế nào ? Chưa kể những câu hỏi làm bạn khó chịu như " Sao không ở Tây mà về vậy ?" ...." Con ông A bà B ở Tây luôn chẳng về , khôn thật " ....

Nếu về VN mà bạn có công việc ngay thì không nói làm gì , chứ nếu chưa tìm ngay ra việc làm thì còn nghe những câu khó chịu hơn " Trí thức bên Tây về VN thất nghiệp " ...."Sao nó lại tự nguyện về nhỉ ".....Còn lúc kiếm được việc làm thì khi ra công chứng để chứng giấy tờ và bằng cấp , lại phải chứng kiến bao nhiêu người đứng chen chúc hay những khuôn mặt lạnh lùng mà khi hỏi không buồn trả lời của nhân viên nhà nước ....hay đang đứng xếp hàng bị chen ngang ....v.v.

Nếu bạn làm cho công ty VN thì cũng không có những công việc phù hợp hay lương thấp mà tấm bằng Tây cũng chẳng giúp được gì , còn nếu vốn liếng ngoại ngữ của bạn không bị hao hụt đi sau bao năm sống ở VN thì có thể xin làm phiên dịch hay may mắn vào làm cho một hãng của nước ngoài thì có thể lương bổng sẽ khá hơn và có cơ hội được đi nước ngoài mà trong đó chắc chắn sẽ có những nước mà bạn đã từng du học trước đây....

Không biết những điều này đã chứng minh được điều gì trong quyết đi hay ở của bạn chưa ? Chỉ mong rằng , những tháng năm học tập ở trời Tây cộng thêm nhiều kinh nghiệm tích lũy ở đó , sẽ làm cho bạn có một quyết định tốt hơn và sáng suốt hơn.

Và cũng nên nhớ , cho dù đi hay ở là phải do chính bạn quyết định , chứ đừng bỏ tất cả bao tương lai tốt đẹp ở Tây nếu bạn có trong tay mà quyết định trở về để được sống gần cha mẹ , bạn bè và để được vài lời ca tụng viễn vông , vì cha mẹ chẳng sống đời với bạn mãi , còn bạn bè thì vui cũng có lúc rồi ai cũng về nhà nấy và cuối cùng chỉ còn mình bạn với mảnh bằng Tây sẽ phải tiếp tục với bao cuộc sống có thể là tốt đẹp hơn hay gập ghềnh sóng gió ở quê nhà .....

Nguồn: Facebook An Thanh Le

Từ khóa: