Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

DU SINH VÀ NHỮNG GIẤC MƠ KHÔNG THÀNH

Hôm nay , tình cờ đọc được một Stt ngắn của một người , nói về một gia đình đưa con sang Tây du học bằng cách vay mượn khắp nơi với mong muốn con mình vừa học thật giỏi , lại vừa đi học kiếm thật nhiều tiền để trả nợ ...
21:00 12/05/2018

Trong khi họ lại không biết rằng làm như thế là vô tình đặt lên vai đứa con với gánh nặng nợ nần , vì những du sinh đi học ở trời Tây chỉ được phép làm vài tiếng theo quy định của chính phủ nước đó , để không ảnh hưởng đến việc học tập của du sinh ....Nên khó có thể kiếm được thật nhiều tiền như gia đình mong đợi .

Với lại sang Tây với món nợ oằn vai thì chỉ còn một cách là lao vào đi làm với mục đích kiếm thật nhiều tiền để trả nợ cho gia đình , thì đương nhiên còn đầu óc đâu mà chú tâm đến việc học hành . Cho nên kết quả bị nhà trường cho thôi học vì nghỉ học quá nhiều hay không theo kịp là chuyện thường , có gì đâu mà than van . Không biết ở nước khác như thế nào .

Nhưng ở Đức nếu vì lý do nào đó mà không hoàn tất việc học thì đồng nghĩa với việc , không được Sở Ngoại Kiều gia hạn tiếp và sẽ bị trục xuất . Cho nên thường hay có chuyện dở khóc dở cười ở Đức là người du sinh bị trục xuất đó làm đơn xin ở lại theo luật nhân đạo (25) , mà không biết rằng luật đó không dành cho du sinh .

Lúc nào trên mạng cũng xuất hiện nhiều bài than khổ hay mỉa mai những người sống ở nước ngoài và lời than van của nhiều du sinh không theo nổi hay phải vừa học vừa làm để trả nợ , rồi cho rằng ...cuộc sống ở Tây là khổ , là không như là mơ ....chứ không phải là do không chịu tìm hiểu kỹ rồi đổ cho hoàn cảnh .

Nếu ai đó có ý định cho con cái sang Tây để có tương lai tốt hơn thì nên suy nghĩ kỹ , vì cuộc sống ở Tây luôn đòi hỏi con người luôn năng động , sáng tạo và học hỏi . Làm ra làm , chơi ra chơi .Nếu sang Tây để học mà lại nghĩ tới món nợ nhiều hơn việc học thì chuyện không theo kịp chương trình hay bị nhà trường cho nghỉ học là chuyện bình thường . Chứ chẳng phải vì ở Tây có cuộc sống khổ hay chẳng ra gì như nhiều người nghĩ hay báo chí trong nước thổi phồng lên quá đáng về cuộc sống của người Việt ở Tây .

Bởi vậy cho nên trước khi sang Tây để du học , đi làm .....v.v hãy suy nghĩ kỹ , nếu vay mượn tiền bạc để sang Tây thì đừng bao giờ chọn con đường du học nếu số nợ quá lớn . Nếu không vừa tốn kém tiền bạc lẫn thời gian , mà dễ bị trục xuất nếu không theo kịp hay nghỉ học quá nhiều....

Cách tốt nhất nên làm đối với những bạn trẻ muốn sang Tây du học mà tài chính không được dư dả như người khác thì chỉ còn cách :

@ Hãy chọn Đức du học vì nước Đức là nước miễn phí đại học do chính phủ Đức không chủ trương thương mại hóa về giáo dục 

@ Hãy đầu tư tiền bạc và thời gian vào việc học tiếng Đức cho thật tốt để khi sang , dù có phải học lại tiếng , nhưng với kiến thức đã có sẵn thì việc học tiếng sẽ được rút ngắn lại . 

@ Nếu bắt buộc phải vay nợ thì số tiền đừng lớn quá hay nói đúng hơn đừng để chuyện nợ nần ảnh hưởng tới việc học hành , vì DU HỌC có nghĩa là sang chủ yếu là để học chứ không phải là đi làm

@Hãy tìm hiểu thật kỹ luật dành cho những người sang đi học để tránh những việc không nên làm hoặc những việc nên làm

Nói tóm lại , không tìm hiểu trước về cuộc sống nơi bạn sắp sang và chuẩn bị trước cho bản thân một chút kiến thức trước khi sang mà lại có ý nghĩ ,cứ vay nợ ở nhà , sang Tây rồi tính sau , thì người thiệt thòi chính là bạn chứ không phải ai khác .

Vì sang Tây để du học với món nợ quá nhiều thì coi như xác định tuổi trẻ sẽ trôi qua với tháng ngày dài lê thê khó nhọc và việc đi du học để mở mang kiến thức sẽ trở thành những chuỗi ngày lo toan nơi xứ người , vì lúc đó bạn chẳng khác gì là người đứng giữa ngã ba đường , chẳng biết đi đâu về đâu .....

Nguồn: Facebook An Thanh Le

Từ khóa: