Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức bắt giữ nghi phạm vụ phát tán thông tin các chính trị gia

Đức đã bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi là thủ phạm gây ra vụ phát tán dữ liệu cá nhân của hàng trăm chính trị gia Đức, trong đó có Thủ tướng Angela Merkel và nhiều nhân vật nổi tiếng khác.
19:00 09/01/2019

Cảnh sát Đức trong một chiến dịch truy quét tội phạm ở Berlin. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong một thông báo, Cơ quan cảnh sát hình sự Liên bang Đức (BKA) cho biết sau khi các nhân viên điều tra tiến hành khám xét căn hộ của một nghi can 20 tuổi tại khu vực trung tâm bang Hessen, miền Tây nước Đức hôm 6/1, cảnh sát đã bắt giữ đối tượng này.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ báo Der Spiegel (Tấm gương) của Đức, sau khi bị bắt, đối tượng này đã nhận tội, đồng thời thú nhận rằng nghi phạm không nhận thức hành động của mình đã gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy. Ngoài ra, các điều tra ban đầu cũng cho thấy vụ việc này không có bất cứ mối liên hệ nào với các cơ quan an ninh nước ngoài.

Hiện chưa rõ liệu vụ bắt giữ này có liên quan đến vụ khám xét căn hộ của Jan Schuerlein, một nhân viên công nghệ thông tin (IT) ở thành phố Heilbronn, miền Nam nước Đức hôm 6/1 hay không. Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, Schuerlein nói rằng đang được coi là một nhân chứng trong cuộc điều tra về việc có liên lạc với tài khoản Twitter mang tên "0rbit", được dùng để phát tán dữ liệu. Tuy nhiên, tài khoản này hiện đã đóng. Kênh truyền hình RBB dẫn lời Schuerlein cho biết đang hợp tác với cảnh sát.

Ngày 4/1, kênh truyền hình ARD của Đức đưa tin dữ liệu cá nhân của hàng trăm chính trị gia thuộc nhiều đảng phái lớn ở nước này đã bị phát tán. Dữ liệu bị phát tán gồm thông tin thẻ tín dụng, số điện thoại, địa chỉ, thư cá nhân và bản sao thẻ căn cước. Tất cả các chính đảng ở Đức đều bị ảnh hưởng, ngoại trừ đảng cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD).

Tuy nhiên, Chính phủ Đức ngay sau đó xác nhận vụ tấn công mạng này không ảnh hưởng tới các tài liệu nội bộ của văn phòng Thủ tướng Merkel, cũng như mạng lưới nội bộ của chính phủ.

Nguồn: Bnews.vn

Từ khóa: