Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức bí mật đưa tất cả số vàng từ Paris trở lại để dập tắt các lý thuyết âm mưu

Bundesbank, ngân hàng trung ương của Đức, cho biết hôm thứ tư rằng họ đã đưa trở lại Đức tất cả số vàng của họ giữ ở Paris và Mỹ. Quyết định này được diễn ra ba năm trước thời hạn.
15:00 25/08/2017

Khoảng 374 tấn kim loại, chiếm 11% cổ phần của Đức, đã được đưa khỏi các hầm mộ tại Banque de France, hoặc Ngân hàng Pháp, trong khi 300 tấn đã được đưa ra khỏi Cục Dự trữ Liên bang ở New York tới các ngân hàng Bundesbank ở Frankfurt, thành viên hội đồng quản trị Carl-Ludwig Thiele nói với các nhà báo.

Các lô hàng bí mật đã được lấy ra trước thời hạn ban đầu là năm 2020 với chi phí bồi hoàn khoảng 7,7 triệu euro, đưa phần lợi nhuận của Đức được lưu trữ tại nhà xuống còn 50 phần trăm.

Các chuyến hàng đã được tiến hành kể từ khi hội đồng quản trị 2013 đưa ra quyết định.

Đức bí mật đưa tất cả số vàng từ Paris trở lại để dập tắt các lý thuyết âm mưu

Đức bắt đầu công việc đảm bảo dự trữ của nó ra nước ngoài trong thời kỳ chiến tranh lạnh, khi Bundesbank muốn giữ an toàn cho phần lớn lượng vàng của nó từ viễn cảnh cuộc xâm lược của Xô viết đột ngột.

New York là một địa điểm được yêu thích trong giới tiền tệ và được xem là 1 trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới, đồng đô la Mỹ có thể cho phép kim loại được nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, vào thời điểm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng eurozone năm 2012, tiếng nói của đồng euro đã bắt đầu thúc đẩy việc kiểm toán kim loại quý được lưu giữ ở nước ngoài, trong trường hợp nó có thể bị làm giả mạo, cho mượn hoặc bán.

Ngân hàng Bundesbank đã đáp ứng các yêu cầu về tính minh bạch cao hơn bằng cách đưa một phần lớn hơn về nhà.

Sau khi kiểm tra rộng rãi, phía ngân hàng Đức đã khẳng định "không có vấn đề với tính xác thực, độ mịn hoặc trọng lượng của các thỏi vàng", Thiele nói.

Đức nắm giữ dự trữ vàng lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ, với 3.378 tấn hoặc 270.000 thỏi với mỗi thỏi khoảng 12 kilogram - có giá trị thị trường khoảng 120 tỷ euro.

Khoảng 1.710 tấn hiện đang lưu giữ ở Frankfurt, còn lại 1.236 tấn tại New York và 432 tấn tại London.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)