Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức cảnh báo khả năng Iran quay trở lại phát triển vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng Tổng thống Mỹ đã phát đi “tín hiệu khó khăn và nguy hiểm” đối với vấn đề hạt nhân Iran.
21:00 16/10/2017

Foto: Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại một buổi lễ diễu binh của Quân đội. Ảnh minh họa: Getty.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel hôm qua (14/10) cảnh báo, nếu Mỹ chấm dứt thoả thuận hạt nhân hoặc tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống Iran thì hậu quả là Iran phát triển vũ khí hạt nhân và làm tăng nguy cơ một cuộc chiến tranh ngay sát sườn châu Âu.

Trước đó, hôm 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015 ngay cả khi các thanh sát viên quốc tế xác nhận điều này. Tổng thống Trump thậm chí còn cảnh báo có thể đơn phương chấm dứt thỏa thuận.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói với đài phát thanh Đức Deutschlandfunk rằng Tổng thống Mỹ đã phát đi “tín hiệu khó khăn và nguy hiểm” khi chính quyền Mỹ cũng đang đối phó với cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Gabriel, nếu Mỹ chấm dứt thỏa thuận hoặc nếu các lệnh trừng phạt chống Iran được tái áp đặt thì phe cứng rắn ở Iran (vốn có chủ trương chống đàm phán với phương Tây) sẽ ở thế có lợi. Khi đó, Iran có thể quay trở lại phát triển vũ khí hạt nhân và Israel đương nhiên sẽ không muốn điều đó xảy ra. Kịch bản này sẽ đưa thế giới trở lại tình trạng cách đây 10, 12 năm với nguy cơ chiến tranh ngay sát châu Âu.

Ngoại trưởng Gabriel hối thúc Mỹ “không gây nguy hiểm cho an ninh” của các đồng minh. Các nước đồng minh châu Âu cũng cảnh báo sự rạn nứt với Mỹ cho rằng, việc đặt thỏa thuận vào tình trạng “treo” sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ ở nước ngoài.

Sau khi Tổng thống Trump từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định có tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran hay không./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin

Từ khóa: