Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức chào đón sự trở lại của những chuyến tàu đêm được yêu mến

Rất nhiều hành khách đã lấy làm tiếc khi chuyến tàu đêm yêu thích của họ bị ngưng hoạt động ở Đức. Thế nhưng giờ đây, thật may thay, một số đường tàu đang được Công ty Đường sắt Áo khôi phục lại.
19:00 12/07/2018
Tàu Nightjet của công ty Đường sắt Áo- Ảnh: DPA

Khi nhà cung cấp Deutsche Bahn hủy những chuyến tàu đêm khởi hành từ Berlin đến những nơi xa xôi như Vienna và Budapest vào năm ngoái, rất nhiều hành khách đã tỏ ra vô cùng bức xúc.

Tuy nhiên, hiện nay, những người yêu mến các chuyến tàu xa sẽ được đón nhận một tin vui mới. Tháng mười hai này, Công ty Đường sắt Áo (ÖBB) Nightjet sẽ khởi động lại một số tuyến đường cho các tàu chạy đêm.

“Áo có dịch vụ tàu đêm lâu đời và phát triển”- Người phát ngôn của hãng ÖBB, ông  Bernhard Rieder chia sẻ.

Ông Rieder cũng cho biết, công ty có kế hoạch đầu tư vào những đoàn tàu mới và mở thêm nhiều tuyến đường trên khắp nước Đức.

Chẳng hạn, chuyến tàu từ Berlin đến Vienna kéo dài 10 tiếng sẽ khởi hành tại Berlin lúc 6:40 tối và đến Vienna trước 7:00 sáng.

Giá vé thấp nhất là 29 euro cho ghế ngồi và cao nhất là 69 euro cho giường nằm, hoặc hành khách có thể chọn loại ghế có thể ngả thành giường tầng với mức giá là 49 euro.

Vào năm 2017, Deutsch Bahn ngưng hoạt động tàu đêm, khiến cho rất nhiều hành khách yêu thích sự lãng mạn của việc chìm vào giấc ngủ khi đoàn tàu nhẹ nhàng lăn bánh từ quốc gia này sang quốc gia khác thất vọng tràn trề.

Mọi người đều nhớ những chuyến tàu Berlin- Budapest và cũng không còn tàu chạy thẳng từ Berlin đến Krakow (nam Hà Lan) nữa, kể cả khi vùng Krakow đã trở thành một trung tâm du lịch nổi tiếng từ năm 2012.  

Hành khách của Deutsch Bahn nên suy nghĩ đến việc lựa chọn các chuyến bay, công ty này nói. Công ty cũng bị tổn thất 1.3 triệu euro vào cuối năm 2015, tổn thất nặng nề nhất trong vòng 12 năm.

Tuy nhiên, những hành khách hoài cổ vẫn muốn tàu đêm quay trở lại. Họ thu thập 14.000 chữ kí để gửi cho Ủy ban Giao thông của Quốc hội Đức. Theo ý kiến của họ, ngưng hoạt động của tàu đêm và gia tăng sử dụng máy bay hành trình ngắn và trung sẽ dẫn tới vấn đề về ô nhiễm không khí.

ÖBB đã tiêu tốn 40 triệu euro để mua và cải tạo 42 đoàn tàu đêm vào tháng 12 năm 2016, trên 7 tuyến đường bao gồm cả Hamburg đến Zurich và Munich đến Rome qua Salzburg. 

Tuy vậy, công ty này cũng cho biết họ không có ý định đầu tư sang ngành hàng không giá rẻ: “Cạnh tranh với các hãng chuyên chở không phải là mục tiêu của chúng tôi.”- Ông Reider nói.

 Phương Anh- Tinnuocduc.com