Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức đặt mua 94 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, Berlin đã đảm bảo được số liều vắc-xin COVID-19 nhiều hơn dân số nước này, một chiến lược chung của các nước giàu khi còn chưa rõ loại vắc-xin nào sẽ hiệu quả.
08:40 21/09/2020

Cụ thể, Đức đã đặt mua tổng cộng 94 triệu liều vắc-xin từ các nhà cung cấp khác nhau. Hiện trên thế giới có 8 loại vắc-xin đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ ba, trong đó có vắc-xin của công ty Đức. Khoản tài trợ 750 triệu euro được Chính phủ Đức rót cho nghiên cứu và bào chế vắc-xin cũng được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất của các hãng dược phẩm Đức.

Theo Bộ trưởng Spahn, Chính phủ Đức nhấn mạnh yếu tố ưu tiên hàng đầu là an toàn và tin cậy, chứ không nhất thiết phải là nước có vắc-xin đầu tiên, trong tiến trình nghiên cứu và bào chế vắc-xin.

Trong khi đó, công ty Biontech thông báo sẽ sản xuất mỗi năm 750 triệu liều vắc-xin. Công ty này, có trụ sở ở thành phố Maiz (bang Rheinland-Pfalz) của Đức, cũng đã thương lượng với công ty dược Novarrtis để mua lại một xưởng sản xuất ở thành phố Marburg (bang Hessen) để thực hiện sản xuất hàng loạt.

Trong khi đó, các nguồn tin từ Chính phủ Đức ngày 18/9 cho biết, nước này và Pháp sẽ không mua các loại vắc-xin tiềm năng phòng COVID-19 thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thông tin này được đưa ra cùng ngày sau khi WHO thông báo thời hạn chót để các nước thành viên đăng ký tham gia chương trình COVAX.

Nguồn tin cho biết, Đức ủng hộ song sẽ không mua vắc-xin phòng COVID-19 thông qua chương trình của WHO, bởi Đức đã theo một dự án chung của Liên minh châu Âu (EU) để mua các loại vắc-xin tiềm năng.

Chương trình COVAX của WHO được thực hiện để mua các loại vắc-xin COVID-10 với đảm bảo rằng các vắc-xin này sẽ được phân bổ công bằng và hiệu quả trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi 92 nước có mức thu nhập thấp muốn tham gia chương trình COVAX thì các nước giàu có lại không tham gia do các nước này muốn đảm bảo nguồn cung riêng.

Theo các nhà ngoại giao châu Âu, hiện đang có những ý kiến trái chiều trong EU về sáng kiến COVAX của WHO. Một mặt, EU muốn hỗ trợ việc cung cấp vắc-xin cho các nước đang phát triển, song mặt khác chính phủ các nước thành viên cũng muốn đảm bảo có vắc-xin cho người dân của họ.

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đóng góp 400 triệu euro từ ngân sách phát triển của khối cho chương trình COVAX, trong khi Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, Chính phủ Đức hiện chưa quyết định về hình thức hỗ trợ chương trình này. Ông Spahn cũng bày tỏ hy vọng Đức sẽ có vắc-xin vào đầu năm tới và những đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin là những người cao tuổi và các y, bác sĩ.

Về tình hình dịch COVID-19 tại Đức, các cơ quan y tế Đức tối 18/9 thông báo đã ghi nhận thêm 2.219 ca mắc COVID-19 mới, tăng khoảng 100 ca so với ngày trước và nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở Đức đến nay lên gần 268.950 ca.

Riêng tại Berlin trong ngày đã ghi nhận thêm gần 200 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Hiện số trường hợp còn nhiễm bệnh ở Đức vào khoảng gần 20.900 ca. Chỉ số lây nhiễm trong ngày tính đến tối 18/9 ở mức 1,16./.

Theo TTXVN tại Berlin

Từ khóa: