Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức đề xuất kế hoạch đối phó đại dịch COVID-19 khi mùa lạnh đến gần

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn mới đây nhận định: Nước này cần đẩy mạnh và tăng cường thêm các kế hoạch đối phó đại dịch COVID-19 khi mùa lạnh đang đến gần.
09:46 23/09/2020

Đức đề xuất kế hoạch đối phó đại dịch COVID-19 khi mùa lạnh đến gần. (Ảnh: CNN)

Ông Spahn cho rằng Đức có thể đối phó đại dịch tốt hơn bằng cách thiết lập thêm các "phòng khám sốt ngoại trú" tại các khu vực và địa phương, nơi mà các bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng hô hấp phổ biến của bệnh cúm hoặc COVID-19 có thể đến khám. Mục đích của những phòng khám này là người bệnh có thể được xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân bệnh họ mắc phải. Đây cũng là nơi họ được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt để không lây nhiễm ra cộng đồng. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế Spahn cũng đề xuất thêm nhiều biện pháp đặc biệt hơn để giảm thiểu nguy cơ rủi ro cho các nhóm có nguy cơ cao như người già hay những người bị suy giảm miễn dịch. Theo đó, các xét nghiệm sàng lọc phòng ngừa ở những khu vực "nhạy cảm" như viện dưỡng lão,... sẽ trở thành một phần cố định của chiến lược xét nghiệm cho mùa Thu và mùa Đông nhằm ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 đối với những khu vực này.

Trong khi đó tại thành phố München thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức, chính quyền đã quyết định thắt chặt việc thực hiện các quy định về giãn cách xã hội trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Trong một tuyên bố, Thị trưởng München, ông Dieter Reiter cho biết: Kể từ ngày 24/9 tới, người dân thành phố này bắt buộc phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng và các địa điểm du lịch nổi tiếng ở trung tâm thành phố, cũng như quy định không quá 5 người hoặc các thành viên của 2 hộ gia đình được gặp nhau ở nơi công cộng. Bên cạnh đó, chính quyền cũng yêu cầu số người tham dự các sự kiện tổ chức trong không gian kín không quá 25 người và tối đa 50 người đối với các sự kiện ngoài trời. Quy định này được áp dụng đối với các buổi lễ kỷ niệm như sinh nhật, đám cưới hoặc đám tang.

Các quy định trên được chính quyền München đưa ra trong bối cảnh các ca nhiễm mới ở thành phố này trong tuần qua đã tăng lên mức 55,9 ca/100.000 dân, cao hơn mức tiêu chí để phân loại một khu vực có nguy cơ cao mà Đức đưa ra là 50 ca nhiễm mới/100.000 dân trong 7 ngày.

Cùng ngày, Thủ hiến bang Bayern Marlus Söder nhận định: Tình hình dịch bệnh tại thành phố München là điều đặc biệt đáng lo ngại. Ông kêu gọi người dân bình tĩnh, tuân thủ nghiêm túc các quy định và biện pháp phòng dịch mà chính quyền thành phố đưa ra; đồng thời cho biết tới đây, chính quyền bang sẽ yêu cầu quân đội triển khai 100 binh sĩ tới hỗ trợ các nhân viên y tế thành phố này nhằm kiểm soát và khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Hiện tình trạng lây nhiễm COVID-19 trên toàn nước Đức cũng đang gia tăng tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 4 vừa qua, song tỷ lệ này vẫn còn thấp so với mức tăng đột biến được ghi nhận ở các quốc gia châu Âu khác như Pháp và Tây Ban Nha. Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert khuyến cáo người dân cần thận trọng và không chủ quan. Ông cảnh báo những gì đang xảy ra tại một số nước đối tác châu Âu một lần nữa cho thấy sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 gần như không thể kiểm soát được và không có lý do gì để tin rằng điều này sẽ không xảy ra tại Đức.

Theo VTV.vn

Từ khóa: