Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức: Điều tra người Việt Nam gian dối với Luật Tị Nạn - "Bố nhận con" như một Hợp Đồng Mua Bán

Những người đàn ông Đức "nhận con", qua đó để các Bà Mẹ được phép cư trú tại Đức. Theo như thống kê của trang thông tin RBB (Đài Phát Thanh, Truyền Hình của Berlin/Brandenburg) thì riêng ở Berlin có khoản 700 vụ việc đã được biết tới. Một Bộ Luật mới sẽ xuất hiện để dẹp việc gian dối này.
00:00 20/07/2019

Cảnh sát và các Công Tố Viên phỏng đóan con số vụ việc rất lớn trên toàn nước Đức. Theo thống kê của RBB thì các phụ nữ mang thai đến từ các nước Việt Nam, Châu Phi và các nước Đông Âu đã đệ đơn xin tị nạn tại Đức. Với mục đích "có quyền lưu trú". Họ đã phải chi trả đến 5000€ cho người Bố (trên giấy tờ), cho Luật Sư và cho các văn phòng công chứng, để đổi lấy việc "con của mình được Bố Tây nhận". Các đứa trẻ tất nhiên sẽ tự động có được quốc tịch Đức, và người Mẹ sẽ được lưu trú hợp pháp tại đây.

Tiền nuôi con các Ông Bố Giả cũng không phải trả, vì hầu hết họ đều thuộc dạng nhận trợ cấp của nhà nước. Những phụ nữ mang thai này thường vào Đức với một Visa Du Lịch. Và như thế họ được hưởng quyền "tị nạn" với việc họ đang mang thai (Luật Bảo Vệ Bà Mẹ).

NHỮNG MỐI QUAN HỆ CHA CON - KHÓ TIN

RBB đưa tin, có một số vụ khi nghe qua thì có thể thấy là "khó tin". Như việc một Nam người Đức 28 tuổi "nhận" một đứa con Việt. Nhưng anh ta đã nhiều lần bị kết tội với những vi phạm về Hiến Pháp của Đức cũng như việc anh ta có mối quan hệ Đảng NPD (Đảng Chống người Nước Ngoài) thông qua những dấu hiệu trên trang Facebook của anh ta.

Công Tố Viên Martin Stelten của Berlin cho biết: "con số các vụ việc tương tự (Nhận Con Giả) đã tăng lên trong tháng vừa qua. Chúng tôi thụ lý một số vụ mà người Bố "nhận" trên 10 đứa con.

CON SỐ THẬT SẼ CAO HƠN TRÊN TOÀN NƯỚC ĐỨC

Theo thống kê thì con số vụ việc riêng tại Berlin là 700 vụ. Nhưng hình thức vi phạm như trến có mặt trên toàn nước Đức. Số lượng vụ việc thông qua các thông tin từ các Sở Ngoại Kiều. "Các Ông Bố Giả kiếm tiền từ những việc này. Điều này có nghĩa chúng ta đang đối mặt với những tội phạm hình sự".

Các cơ quan nhà nước (Sở Ngoại Kiều) cho đến nay rất khó để điều tra các vụ việc như vậy vì Phán Quyết của Toà Án Hiến Pháp Liên Bang (Bundesverfassungsgericht) vào năm 2013:

"Cho dù có những nghi vấn về việc Nhận Con, nhưng cũng không được phép điều tra lật lại. Vì như thế có thể xảy ra việc, các đứa trẻ sẽ trở thành người Không Có Quốc Tịch. "Người Bố" không phải lúc nào cũng phải là "Bố Ruột".

ĐIỀU LUẬT MỚI ĐỂ NGĂN CHẶNG VIỆC "LẠM DỤNG" NÀY

Từ bây giờ những vụ việc tương tự sẽ được các Sở Ngoại Kiều chú ý và "mổ xẻ" nhiều hơn nếu như có biểu hiện của sự "lừa dối".

Một Bộ Luật Mới vừa được Quốc Hội (Bundestag) và Hạ Nghị Viện (Bundesrat) thông qua.

"Những trường hợp nghi vấn, việc Nhận Con sẽ không được công nhận và chính quyền sẽ tiến hành điều tra".

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bang nêu ý kiến phòng chống, điều tra lạm dụng luật nhận con để ở lại Đức  ( Foto: Đài truyền hình ARD)

Link đài truền hình ARD đã phát về vụ này:  http://www.tagesschau.de/inland/vaterschaftsanerkennung-geschaeftsmodell-101.html

Nhật Anh ( Tổng hợp từ truyền hình Đức ARD)

Từ khóa: