Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức dự định chấm dứt lệnh cấm sử dụng xe chạy diesel

Các nhà lãnh đạo của Đức đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt lệnh cấm sử dụng xe chạy bằng nguyên liệu diesel bằng biện pháp đưa ra phương án sửa chữa cho 5 triệu xe.
03:00 11/08/2017

Ngành công nghiệp xe hơi mạnh mẽ của Đức đã đưa ra một bản nâng cấp phần mềm nhằm cắt giảm lượng khí thải độc hại trong 5,3 triệu xe hơi hiện nay. Tuy nhiên chính phủ cảnh báo đây chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch để cải thiện tình hình khu vực này khỏi những bê bối về vấn đề ô nhiễm khổng lồ.

Trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa từ những lượng khí thải của các thành phố lớn, các nhà lãnh đạo của các tập đoàn ôtô Volkswagen, Daimler, BMW và Opel đã hứa sẽ giảm lượng khí thải nitơ oxit (NOx) trong khoảng từ 25 đến 30 phần trăm cho những chiếc xe đã được trên đường ít hơn chín năm.

Các nhà sản xuất ô tô cũng sẽ thúc đẩy, cải tiến các động cơ để kinh doanh xe ô tô đã được lưu thông trong 10 năm trở lên, theo các bộ trưởng sau cuộc họp với các nhà điều hành ngành công nghiệp ô tô.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Alexander Dobrindt, đã gọi đó là "cơ sở hợp lý" để cắt giảm khí thải một cách nhanh chóng, nhưng Bộ trưởng Môi trường Barbara Hendricks cho biết đây chỉ là "bước quan trọng đầu tiên". Ông cũng đưa ra những lời cảnh báo rằng có thể vẫn còn "những khoảng trống cần phải giải quyết".

Tuy nhiên, đã có ít nhất một nửa trong số 5,3 triệu xe đã được cung cấp một bản sửa lỗi sau bê bối gian lận ô nhiễm của hãng Volkswagen được phát hiện vào tháng 9 năm 2015.

"Thay vì bảo vệ hàng triệu người khỏi khói thải của động cơ diesel, chính phủ ngày nay đang gắn một động cơ ‘đang hấp hối’ lên một bình ôxy", Greenpeace buộc tội.

Greg Archer thuộc Tập đoàn Vận tải và Môi trường, gọi việc nâng cấp phần mềm là "biện pháp ngăn chặn tạm thời” và đồng thời cũng nhấn mạnh rằng "đây không phải là giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí.”

Từ khóa: xe hơixe Đức