Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức ghi nhận trường hợp lợn rừng mắc bệnh tả lợn châu Phi đầu tiên

VTV.vn - Đức đã đã phát hiện xác một con lợn rừng tại khu vực thuộc bang Brandenburg và mẫu bệnh phẩm đã khẳng định con lợn rừng này nhiễm virus gây bệnh tả lợn châu Phi (ASF).
12:41 12/09/2020

Bộ Nông nghiệp Đức cho biết: Các nhà khoa học đã phát hiện xác một con lợn rừng tại khu vực thuộc bang Brandenburg, gần biên giới giữa Đức và Ba Lan. Sau đó, họ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm vì nghi ngờ con lợn rừng này nhiễm virus gây bệnh ASF. Kết quả xét nghiệm đã xác nhận nghi ngờ trên. Vụ việc có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường thịt lợn chủ chốt của nước này.

Trước đó, nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất nước này đã phải tạm thời đóng cửa hồi tháng 6 vừa qua vì hơn 1.000 lao động bị mắc COVID-19.

Thời gian gần đây, khoảng 10 quốc gia châu Âu khác cũng xác nhận có trường hợp lợn rừng bị nghi mắc bệnh ASF. Đức lo ngại nếu dịch ASF bùng phát sẽ đe dọa hoạt động xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và các nước châu Á khác. Hiện, nhiều quốc gia tại châu Á đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ những nước và khu vực phát hiện bệnh ASF.

Đức là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất châu Âu, với khoảng 5 triệu tấn thịt mỗi năm. Bộ trưởng Nông nghiệp Julia Kloeckner cho biết: Hoạt động xuất khẩu thịt lợn từ khu vực Brandenburg sẽ bị hạn chế, nhưng các giao dịch với Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục từ các khu vực không có dịch.

Tả lợn châu Phi rất dễ lây lan, khiến lợn rừng cũng như lợn chăn nuôi bị chết nếu mắc bệnh. Bệnh tả lợn hiện không thể gây bệnh ở người nhưng có khả năng lây truyền sang các loài vật ruồi, muỗi, chuột, mèo và gia cầm như gà, vịt. Lợn bị bệnh tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như tai xanh, cúm, sốt thương hàn... Những bệnh này mới chính là tác nhân gây nguy hiểm cho con người do có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa.

 Theo VTV.vn

Từ khóa: