Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức: Giao thông đường thủy bị tê liệt bởi hạn hán

Đợt nắng nóng kỷ lục ở châu Âu kết hợp với hạn hán kéo dài đã khiến cho sông Rhine khô cạn, gây tê liệt hệ thống giao thông đường thủy nội địa tại Đức.
15:00 11/11/2018

Mực nước sông Rhine xuống thấp khiến giao thông thủy lợi ở Đức bị tê liệt. Ảnh Zingvn

Đợt nắng nóng kỷ lục mùa hè vừa qua tại châu Âu cùng với hạn hán kéo dài khiến cho mực nước sông Rhine sụt giảm nghiêm trọng. Theo cơ quan quản lý đường thủy và tàu biển Đức, một nửa số phương tiện đã phải tạm dừng hoạt động.

Tại Cologne, thành phố lớn nhất bên bờ sông Rhine, mực nước xuống thấp khiến người dân dễ dàng nhìn thấy toàn bộ các trụ của cây cầu nổi tiếng Hohenzollern.

Thậm chí, ở nhiều khu vực, độ sâu ở giữa lòng sông chỉ vào khoảng 1,5 m, khiến cho những con tàu có trọng tải lớn không dám chở nặng vì sợ mắc cạn. Một số trạm xăng bên bờ sông Rhine cũng phải đóng cửa vì những con tàu chở dầu từ Hà Lan không thể đi tới đây.

Mặc dù lưu lượng nước của sông Rhine không chỉ phụ thuộc vào lượng mưa hàng năm mà còn dựa vào lượng tuyết tan trên dãy Alps. Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, biến đổi khí hậu đã khiến lượng nước dự trữ trên dãy Alps giảm, không thể cung cấp nước cho sông Rhine.

Được biết , trung bình mỗi năm có khoảng 223 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển bằng đường thủy ở Đức, trong đó, 80% số lượng hàng hóa này đi qua sông Rhine. Đợt hạn hán lần này đã khiến giao thông đường thủy ở Đức bị tê liệt nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia kêu gọi để thích ứng với biến đổi khí hậu, chính phủ Đức cần có kế hoạch nạo vét sông Rhine, tuy nhiên một kế hoạch như vậy có thể kéo dài cả thập kỷ và tốn hàng trăm triệu euro.

Nguồn: moitruong.net

Từ khóa: