Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức: Khi nào thì trẻ được phép quan hệ tình dục?

Khi có mối tình đầu thì câu hỏi nhanh chóng đưa ra là: đã được phép quan hệ tình dục chưa?
23:00 08/07/2019

Những đứa trẻ mới còn chơi đồ hàng ngoài sân, bất ngờ đã trở thành thanh thiếu niên và ôm hôn nhau trước cửa nhà. Nhiều bậc cha mẹ hoàn toàn bất ngờ và lúng túng không biết nói gì khi cô con gái 15 tuổi hỏi liệu có thể ở lại nhà người bạn 19 tuổi của cô không?

5

Quan hệ, hành vi tình dục được định nghĩa như thế nào?

Một nụ hôn lên má, một cái ôm yêu thương và vuốt ve chưa được đánh giá là quan hệ hành vi tình dục và hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên khi các hoạt động hướng tới mục đích làm thỏa mãn nhu cầu tình dục, thì những người chưa đủ tuổi thành niên có thể phải chịu những hậu quả pháp lý. Điều này bao gồm không chỉ các hành vi tình dục, mà còn là các hành động khám phá và kích động các bộ phận sinh dục, xâm nhập quấy rối tình dục, một nụ hôn bằng lưỡi hay thủ dâm. Nó đủ để được coi là quan hệ tình dục, nếu những hành động này dù chỉ được thực hiện trước mặt của con trẻ.

Làm cách để bảo về trẻ em trước các hoạt động tình dục

Trẻ em dưới 14 được nhận  sự bảo vệ đặc biệt bởi pháp luật. Tất cả các hành vi tình dục tại hoặc ở trước mặt của trẻ em được coi là lạm dụng tình dục.

Dù đứa trẻ hoặc cha mẹ đã đồng ý nhưng điều này hoàn toàn không có giá trị gì.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ án lạm dụng mức phạt có thể lên tới với 10 năm tù.

Chú ý: Thậm chí chỉ là một hành động thử để lạm dụng tình dục trẻ em cũng được coi là một tội hình sự và cần phải được báo cáo cho cảnh sát.

Không bị xử phạt là hành vi tình dục giữa hai trẻ em dưới 14 tuổi.

Trẻ từ 14 tuổi trở lên có được phép quan hệ tình dục?

Trên nguyên tắc: quan hệ tình dục tự nguyện giữa những trẻ hay thanh thiếu cùng tuổi là được phép và không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Do đó quan hệ tình dục là được phép, nếu cả hai bên ít nhất là 14 tuổi.

Tuy nhiên ví dụ với trường hợp của một cậu bé 14 tuổi và một cô bé 13 tuổi, thì trong trường hợp này cha mẹ của cô bé có thể tố cáo hành vi quan hệ tình tình dục trước pháp luật.

Được phép quan hệ tình dục, nếu một đối tác ở tuổi trưởng thành?

Quan hệ tình dục với trẻ ở độ tuổi từ 14 đến 15 là được phép, nếu đối tác không quá 21 tuổi.

Ví dụ: Người bạn trai 19 tuổi của cô gái 15 tuổi không phải chịu hậu quả pháp lý, nếu họ ngủ với nhau.

Nếu đối tác lớn tuổi hơn, thì người này sẽ bị xử phạt, khi người này lợi dụng sự thiếu khả năng tự quyết về tình dục của nạn nhân. Trong trường hợp này đe dọa mức phạt tù lên đến ba năm hoặc mức phạt tiền.

Với những thanh thiếu nên 16, 17 tuổi?

Quan hệ tình dục giữa người ở tuổi trưởng thành với thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 16, 17 là được phép, nếu thanh thiếu niên này không bị ép buộc. Nếu không, điều này có thể dẫn đến mức phạt tù lên đến năm năm hoặc phạt tiền.

Không được phép quan hệ tình dục với những người trẻ ở độ tuổi từ 14 đến 17 là những người  làm trong ngành giáo dục, đào tạo và quản lý chăm sóc hỗ trợ, ví dụ như giáo viên. Trong trường hợp vi phạm sẽ có nguy cơ phải ngồi tù từ ba tháng đến năm năm.

Một cô gái tuổi vị thành niên có thể ngủ ở nhà bạn trai hay các bậc cha mẹ sẽ gặp vấn đề trong trường hợp này?

Trước đây có quy định cấm các bậc phụ huynh tạo cơ hội cho con cái của họ để có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên quy định này đã bị bãi bỏ từ năm 1969.

Mặc dù cha mẹ dựa trên quyền giáo dục con cái có thể ngăn cấm việc ngủ ban đêm. Tuy nhiên nếu họ họ cho phép điều này, thì các bậc cha mẹ sẽ không bị phạt.

Từ khóa: