Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức khiến Mỹ trừng phạt Nga vô nghĩa

Bất chấp trừng phạt Nga dưới sức ép Mỹ, Đức vẫn giữ quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Moscow.
15:00 17/02/2019

Phòng Thương mại Đức- Nga mới đây đã công bố thành tích thương mại song thương giữa Nga và Đức trong năm 2018 cho thấy có nhiều khởi sắc bất chấp EU đang dẫn thứ hai (sau Mỹ) trong việc ban bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Theo đó, kim ngạch thương mại giữa Nga và Đức năm 2018 đạt trị giá 62 tỷ euro (khoảng 70 tỷ USD), tăng 8,4% so với năm ngoái.

Nhập khẩu hàng năm từ Nga sang Đức đạt 36 tỷ euro (40 tỷ USD) tăng 14,7% so với năm 2017.

Trong khi xuất khẩu từ Đức sang Nga cũng tăng 0,6% trị giá 25,9 tỷ euro (khoảng 29 tỷ USD).

Số liệu tích cực này đánh bại những lệnh trừng phạt về kinh tế mà EU và Mỹ đã áp đặt với Nga, minh chứng về việc Moscow có khả năng chống đỡ hoàn toàn các sức ép.

“Doanh nghiệp của Đức đã tăng xuất khẩu sang Nga bất chấp những khó khăn của thị trường, các lệnh trừng phạt. Điều này cũng đã cải thiện kỳ ​​vọng của chúng tôi cho năm 2019” – ông Matthias Schepp, Chủ tịch Phòng Thương mại Đức-Nga nhận xét.

Vào cuối năm ngoái, ông Schepp đã cho biết các công ty Đức tăng cường đầu tư vào Nga bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế. Khối lượng đầu tư như vậy là hiếm thấy kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Trả lời phỏng vấn RT tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg hồi tháng 5, người đứng đầu phòng thương mại Đức cho biết, không chỉ các nhà sản xuất ô tô mà cả các doanh nghiệp cỡ vừa cũng đầu tư mạnh vào Nga.

Đức là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nga, sau Trung Quốc. Gần đây, Đức cũng đang có chiều hướng tính toán thiệt hại kinh tế từ trừng phạt Nga và để ngỏ khả năng xem xét bỏ trừng phạt với Moscow. Sau sự cố căng thẳng quân sự trên biển Azov, Đức đã bày tỏ quan điểm không ủng hộ các biện pháp trừng phạt Nga.

Hồi tháng 11/2018, các chuyên gia từ Viện Kiel về kinh tế thế giới đã xem xét thiệt hại kinh tế của Đức vì trừng phạt Nga tính theo tháng. Mỗi tháng, nền kinh tế Đức chịu lỗ 727 triệu USD, đây là mức thiệt hại nghiêm trọng với quốc gia châu Âu này.

Theo công bố của Deutsche Wirtschafts Nachrichten, con số này là 0,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Đức. Các nhà phân tích nói rằng Berlin chịu gần 40% tổng thiệt hại của phương Tây do tình trạng quan hệ kinh tế và thương mại với Nga xấu đi.

Theo Hải Lâm / baodatviet.vn

Từ khóa: