Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức khó ‘chìa tay’ cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ

Có những đồn đoán rằng Đức đã sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ khi Tổng thống Recep Erdogan tới thăm Đức vào tháng tới.
15:00 21/08/2018

Đức khó 'chìa tay' cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 0

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.

Ông Andrea Nahles, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), một đối tác của chính phủ liên minh bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel, cho biết rằng, viện trợ của Đức cho Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang trải qua một cuộc khủng hoảng tiền tệ, là một khả năng.

“Đức có thể sẽ giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ, bất kể căng thẳng chính trị với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan”,

ông Nahles nói và cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO mà chúng ta không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, ông Steffen Seibert, phát ngôn viên của chính phủ Đức nói rằng vấn đề hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ là khó xảy ra ở thời điểm này, và Thổ Nhĩ Kỳ có tìm kiếm sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay không tùy thuộc vào quốc gia này.

“Tổng thống Erdogan và chính phủ của ông rất miễn cưỡng chấp nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nước ngoài vì họ có một sự tự trọng riêng. Nhưng nếu họ cần được trợ giúp, tôi nghĩ Đức sẽ hỗ trợ họ”,

ông

Olaf Boehnke, Cố vấn cấp cao của Rasmussen Global nhấn mạnh.

Tranh chấp của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ xoay quanh việc giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Tổng thống Donald Trump đã không loại bỏ khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Ankara không thả tự do cho ông Andrew Brunson.

Chuyên gia chiến lược Timonthy Ash của Blue Bay Asset Management nói với CNBC rằng khó có thể thấy được những hỗ trợ tài chính từ Đức đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trừ khi có sự đồng tình từ Mỹ.

Ông Ash nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần bình thường hóa chính sách tiền tệ trong nước, chẳng hạn như áp dụng lãi suất cao hơn…

“Châu Âu không thể thay thế Mỹ trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ”,

ông Ash nhấn mạnh.

Cẩm Anh

Nguồn: DĐDN

Từ khóa: