Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức: Không đạt thoả thuận tăng lương, nhân viên 8 sân bay lớn đồng loạt đình công

Tám sân bay lớn tại Đức đã phải huỷ bỏ hàng trăm chuyến bay do cuộc đình công quy mô lớn của các nhân viên thuộc bộ phận an ninh.
15:00 17/01/2019

Cuộc đình công đã diễn ra tại sân bay lớn nhất nước Đức, Frankfurt. Ngoài ra nhân viên an ninh cũng tiến hành đình công tại 7 sân bay lớn khác là sân bay Hamburg, Munich, Hanover, Bremen, Leipzig, Dresden và Erfurt.

Vào thời điểm diễn ra cuộc đình công, nhà điều hành sân bay Frankfurt Fraport thông báo rằng các hãng hàng không hoạt động tại sân bay đã phải hủy bỏ khoảng 470 chuyến bay và cảnh báo hành khách rằng điều này có thể tiếp diễn trong những ngày tiếp theo.

Theo hiệp hội sân bay Đức ADV, ít nhất 250.000 hành khách sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công của các nhân viên an ninh sân bay.

Đức: Nhân viên an ninh tiếp tục đình công, 8 sân bay lớn ảnh hưởng nặng nề - ảnh 2

Các cuộc đình công diễn ra liên tiếp với quy mô ngày càng lớn đã đánh dấu sự leo thang khác căng thẳng trong mâu thuẫn của liên minh công đoàn Đức với các nhà điều hành sân bay.

Trước đó 1 tuần, các cuộc đình công cũng đã diễn ra ở sân bay Berlin, Cologne-Bon, Düsseldorf và Stuttgart, khiến hơn 800 chuyến bay bị hủy, ảnh hưởng đến ít nhất 100.000 hành khách.

Hiện tại liên minh công đoàn Đức đã đưa ra cảnh báo về "những hạn chế rất nghiêm trọng" nếu liên minh này không đạt được thoả thuận hợp lý về tiền lương của nhân viên an ninh sân bay. Các quan chức liên minh công đoàn cho biết cuộc đình công sẽ còn diễn ra vào những thời điểm khác nhau trên toàn quốc.

Theo Công đoàn Đức, họ đang thay mặt cho 23.000 nhân viên an ninh ở Đức, đứng ra đàm phán với các nhà quản lý về vấn đề tiền lương. Công đoàn đã yêu cầu tăng lương cho lực lượng an ninh sân bay lên 20 euro (23,06 đô la) mỗi giờ trước thuế.

Vòng đàm phán tiếp theo của Công đoàn và các nhà quản lý sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 1.

Ngọc Ánh - Tinnuocduc.com