Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức kỷ niệm 200 năm ngày sinh Karl Marx

Ngày 5/5, tại thành phố Trier thuộc tiểu bang Rheinland-Pfalz, một trong những thành phố cổ kính nhất ở Tây Nam nước Đức nằm gần biên giới với Pháp và Luxembourg, đã diễn ra lễ khánh thành bức tượng đồng tạc hình nhà tư tưởng lỗi lạc Karl Marx. Đây là sự kiện nằm trong các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà triết học vĩ đại này.
21:00 07/05/2018

Tham dự lễ khánh thành bức tượng tạc hình Karl Marx có sự góp mặt của Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz Malu Dreyer, Thị trưởng thành phố Trier Wolfram Leibe, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Andrea Nahles và ông Quách Vệ Dân - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc, cùng khoảng 200 khách mời.

Những người tham dự đã được chiêm ngưỡng bức tượng đồng nặng 3 tấn, cao 5,5 mét tạc hình triết gia Karl Marx với bộ râu rậm, mặc áo choàng vẻ trầm ngâm nhưng mạnh mẽ, trên tay cầm một cuốn sách. Đây là một món quà từ Chính phủ Trung Quốc dành tặng cho thành phố quê hương của triết gia vĩ đại này.

Trong phát biểu của mình, Thủ hiến bang Rheiland-Pfalz Malu Reyer nhấn mạnh đây là món quà vô cùng có ý nghĩa của Trung Quốc đối với người dân thành phố Trier nói riêng và của cả nước Đức nói chung. Món quà này tượng trưng cho cây cầu kết nối quan hệ đối tác giữa hai nước.

Trong khi đó, theo thị trưởng thành phố Trier Wolfram Leibe, ngoài sự kiện khánh thành bức tượng đồng tạc hình Karl Marx, trong ngày 5/5 cũng diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm khác gồm triển lãm, kịch, hội thảo, hòa nhạc... do chính quyền thành phố Trier và bang Rheinland-Pfalz tài trợ để tưởng nhớ 200 năm ngày sinh, cũng như tái hiện lại cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp vô sản, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Cũng trong ngày này, ngôi nhà nơi Karl Marx chào đời và hiện là Bảo tàng Nhà Karl Marx đã chính thức mở cửa trở lại để đón du khách tham quan sau một thời gian đóng cửa để nâng cấp và trùng tu.

Karl Marx sinh ngày 5/5/1818 tại thành phố Trier, Tây Nam Đức. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của ông đã đi vào lịch sử thế giới. Những tư tưởng và lý luận mà Karl Marx đã chỉ ra cho sự nghiệp đấu tranh xóa bỏ áp bức, bóc lột, giải phóng các dân tộc, giải phóng con người mãi mãi là chân lý của nhân loại tiến bộ.

TTXVN/Báo Tin tức

Từ khóa: