Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức: Người ăn trợ cấp xã hội (Hartz IV) có thể bị yêu cầu viết 2 đơn xin việc mỗi tuần

Theo quan điểm của những nhà cải cách thị trường lao động Hartz IV thì họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn, tuy nhiên ngược lại họ cũng đòi hỏi sự thiện ý và nỗ lực từ đối phương. Người thất nghiệp lâu dài mà không thực hiện những yêu cầu của Jobcenter có thể bị xử phạt.
16:20 22/05/2017
Sức ép phải nỗ lực tự tìm kiếm việc làm với người đang ăn trợ cấp xã hội (Hartz IV) ngày càng lớn. (© Gina Sanders-Fotolia.com)
Sức ép phải nỗ lực tự tìm kiếm việc làm với người đang ăn trợ cấp xã hội (Hartz IV) ngày càng lớn. (© Gina Sanders-Fotolia.com)

Những ai muốn xin sự trợ giúp của nhà nước dưới hình thức Hartz IV thì phải đệ đơn và chỉ là tạm thời. Điều kiện để được trợ giúp là sự khó khăn, nghèo khó. Và một chút chủ động, cố gắng tìm việc, là bắt buộc.

Theo đó những người ăn xã hội có sức lao động bắt buộc phải tiếp tục công việc phù hợp để giảm thiểu tiền trợ cấp hoặc nhận một công việc mới phù hợp với mình theo bộ luật xã hội, hoặc chí ít cũng phải tỏ ra cố gắng để có công việc đó. Và để chứng minh cho sự cố gắng đó thì Jobcenter Hartz IV có thể yêu cầu trình bày đơn xin việc.

Một trường hợp đã được tranh cãi trước toà án xã hội (SG) Landshut (Az.: S 7 AS 465/1). Sở lao động Jobcenter Hartz IV đã cắt 30% tiền trợ cấp của một người ăn xã hội vì anh ta không chịu viết đơn xin việc đến nơi sở lao động yêu cầu. Anh này phản biện rằng mình đã gửi đơn đi rồi. Nhưng chỗ nhận anh ta làm lại nói không hề nhận được đơn nào cả. Để chống lại việc bị rút ngắn tiền trợ cấp anh này liền thưa kiện đến toà án xã hội.

Tuy nhiên kết quả thua cuộc. Vì theo phán quyết của toà án, Jobcenter đã làm đúng luật, người được trợ cấp bắt buộc phải chứng minh và bảo toàn được đơn xin việc của mình. Bằng cách gửi bảo đảm hoặc gọi đến nơi xin việc hỏi xem họ có nhận được đơn của mình hay không. Gửi thư không bảo đảm không đủ xua tan sự nghi ngờ của Jobcenter về sự việc trên. Vì vậy những ai đang ăn trợ cấp xã hội hãy chú ý điều trên.

Bên cạnh đó, kể từ đầu năm 2017, sau khi tăng cường trên 3000 nhân viên Hải quan, Thuế vụ tích cực tìm kiếm và kiểm tra các nhà hàng, cơ sở kinh doanh khả nghi của người nước ngoài (trong đó có người Việt), chính quyền đã phát hiện ra nhiều trường hợp lao động đang ăn trợ cấp xã hội mà không khai báo thu nhập, giấy tờ không chính chủ, tiến hành xử phạt hàng triệu Euro đối với những người làm chui và các chủ cửa hàng này.

Từ khóa: