Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức, Pháp 'giải cứu' trẻ em tị nạn vừa bị hỏa hoạn ở Hy Lạp

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp nhận khoảng 400 trẻ vị thành niên từ trại tị nạn Moria vừa bị hỏa hoạn ở Hy Lạp.
13:13 12/09/2020

Chú thích ảnh

Khói lửa bốc lên tại hiện trường vụ hỏa hoạn trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp, sáng 9/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Berlin tối 10/9, Thủ tướng Merkel cho biết sau vụ hỏa hoạn ở trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã kêu gọi các nước EU khác hỗ trợ tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở. Theo bà Merkel, Đức và Pháp nhất trí sẽ tham gia ý tưởng tiếp nhận, đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU khác cùng tham gia.

Một số thông tin cho biết, Đức và Pháp đã nhất trí sẽ tiếp nhận và phân bổ khoảng 400 trẻ vị thành niên tới các nước EU và con số thực tế có thể thay đổi sau các cuộc đàm phán giữa các nước thành viên.

Bộ Nội vụ Đức hoan nghênh ý tưởng này, đồng thời cho rằng Đức sẽ ưu tiên tiếp nhận trẻ vị thành niên không có người thân đi kèm.

Tại Đức đã có nhiều tiếng nói kêu gọi nhanh chóng tiếp nhận người tị nạn từ Moria, song Bộ Nội vụ Đức đã phản đối việc đơn phương hành động, cho rằng EU nên có ý tưởng chung để cùng thực hiện kế hoạch.

Cùng ngày 10/9, Thị trưởng của 10 thành phố ở Đức (gồm Hanover, Potsdam, Freiburg, Oldenburg, Düsseldorf, Göttingen, Gießen, Köln, Bielefeld và Krefeld) đã cùng ký một bức thư chung kêu gọi Thủ tướng Merkel và Bộ Nội vụ Đức tiếp nhận người tị nạn từ Hy Lạp, đồng thời bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn ở trại Moria. Trong khi đó, 16 nghị sĩ thuộc liên đảng bảo thủ CDU/CSU cũng ký một bức thư chung gửi Bộ Nội vụ Đức để kêu gọi Đức tiếp nhận khoảng 5.000 người tị nạn, thậm chí không cần phải đạt thống nhất với các nước EU khác.

Hà Lan tối cùng ngày cũng thông báo liên đảng cầm quyền đã nhất trí sẽ tiếp nhận 100 người tị nạn từ trại Moria. Chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte từng kịch liệt bác bỏ việc tiếp nhận người tị nạn từ Hy Lạp, tuy nhiên, vụ hỏa hoạn ở trại Moria đã khiến Hà Lan thay đổi quan điểm. Áo cũng cho biết sẽ xem xét việc tiếp nhận người tị nạn khi các nước EU như Đức, Pháp cùng thực hiện.

Tình hình tại trại Moria đang rất tồi tệ khi hầu như toàn bộ trại tị nạn đã bị thiêu rụi. Nơi đây được xây dựng tạm cho khoảng 3.000 người, song thực tế có tới trên 12.000 người tị nạn cư trú. Theo giới chức Hy Lạp, chính một số người tị nạn ở đây đã gây ra đám cháy ban đầu và sau đó lửa lan rộng.

Theo TTXVN

Từ khóa: