Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức sẵn sàng công nhận giới tính thứ ba cho trẻ sơ sinh

Ngày 15/8, Chính phủ Đức đã thông qua dự thảo luật cho phép lựa chọn giới tính thứ ba trên giấy khai sinh cho những trẻ không rõ ràng là nam hay nữ.
18:00 19/08/2018

Foto: Trẻ sơ sinh tại Đức sẽ có quyền chọn giới tính thứ ba ngay từ khi sinh ra - Ảnh: Getty

Theo Liên Hợp Quốc, có khoảng 0,05 đến 1,7% dân số toàn cầu là người chuyển giới, một tỷ lệ bằng với số trẻ có mái tóc đỏ tự nhiên.

Trong một động thái được mô tả bởi bộ trưởng tư pháp là "có ảnh hưởng dài hạn", liên minh của Thủ tướng Angela Merkel đã thông qua một dự luật cho phép trẻ em sinh ra được đăng ký “giới tính thứ ba”.

Biện pháp này tuân theo phán quyết của tòa án tối cao Đức vào tháng 11/2017 cho rằng các quy định hiện hành về hộ tịch là phân biệt đối xử với những người chuyển giới, lưu ý rằng bản sắc tình dục của một cá nhân được xem là quyền cơ bản.

Kể từ năm 2013, trẻ sinh ra với đặc điểm của cả hai giới tính tại Đức được phép bỏ trống khung chọn giới tính trên các giấy tờ tùy thân. Tòa án Hiến pháp Liên bang đã đưa phán quyết này ra nghị viện cho đến cuối năm 2018 để sửa đổi luật pháp hiện hành.

“Giới tính thứ ba” là một thuật ngữ rộng bao gồm những người có đặc điểm giới tính hỗn hợp, chẳng hạn như bộ phận sinh dục hoặc nhiễm sắc thể bên trong, không hoàn toàn phù hợp với khái niệm phân biệt điển hình nam và nữ.

Bộ trưởng Tư pháp Katarina Barley tại văn phòng dự thảo dự luật, cho biết pháp luật đã đánh dấu một bước tiến lớn bằng cách mở rộng lựa chọn giới tính cho trẻ sơ sinh.

"Không nên phân biệt đối xử dựa trên bản sắc tình dục của mỗi người", bà nói, thêm rằng lựa chọn mới sẽ đem đến cho cộng đồng giới tính thứ ba ý thức về "nhân phẩm và bản sắc tích cực".

Đôi khi, các dấu hiệu giới tính thể hiện rõ ràng ở trẻ sơ sinh hoặc thể hiện ở tuổi dậy thì.

Bộ trưởng Bộ Gia đình Franziska Giffey cho biết bước tiếp theo sẽ là cập nhật tư cách pháp lý của những người chuyển giới, bao gồm cả việc kiểm tra y tế cần thiết để xác định giới tính sinh học của một người.

Hồi tháng 7, Bồ Đào Nha đã cùng 5 nước Đan Mạch, Ireland, Malta, Na Uy và Thụy Điển trở thành quốc gia châu Âu thứ sáu cấp quyền tự quyết định danh tính cho người chuyển giới. Luật cũng cấm các thủ thuật phẫu thuật trên trẻ sơ sinh để các em có quyền tự chọn giới tính của mình trong tương lai.

Thu Phương (Theo SCMP)

Từ khóa: