Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức sẽ thay đổi luật nhập cư để ứng phó với thiếu hụt lao động

Đức sẽ thay đổi các quy định nhập cư để thu hút lao động nước ngoài, bao gồm cả những người di cư không thường trú, trong bối cảnh nước này đang thiếu hụt lao động.
15:00 04/10/2018
Đức sẽ giảm bớt các quy định nhập cư để thu hút lao động nước ngoài trong bối cảnh nước này đang thiếu hụt lao động.

Đức sẽ giảm bớt các quy định nhập cư để thu hút lao động nước ngoài, bao gồm cả những người di cư không thường trú, trong bối cảnh nước này đang thiếu hụt lao động.

Sau hàng loạt những phiên thảo luận giữa đảng CDU, CSU và SPD,  một chiến lược mới  đã được đề ra để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại Đức.

Người di cư không có giấy phép cư trú đang chờ quyết định về đơn xin tị nạn hoặc trục xuất vẫn có thể ở lại nếu họ chứng tỏ mình đã tham gia vào lực lượng lao động Đức.

Người lao động bên ngoài khối EU với nghề nghiệp là đầu bếp, công nhân luyện kim hoặc kỹ thuật viên CNTT - cũng có thể đến Đức trong sáu tháng để thử và tìm việc làm, miễn là họ nói được tiếng Đức.

Chính phủ đã lo ngại rằng lực lượng lao động hiện tại là không đủ để giúp kinh tế Đức vận hành suôn sẻ.

"Đó là lý do tại sao chúng ta cần lao động từ các nước thứ ba", Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer nói trong một cuộc họp báo về chiến lược mới chưa được quốc hội thông qua.

Đồng thời, việc phân chia rạch ròi giữa lao động nhậ cư và người tị nạn đã tạo ra những bài toàn hóc búa đối với các nhà chức trách, nhất là khi đất nước đã bị chia rẽ khi hơn chính phủ tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn vào năm 2015.

Các bộ trưởng nhấn mạnh rằng các quy định nhập cư mới sẽ không tạo ra kẽ hở để những người bị từ chối đơn xin tị nạn trở thành công dân Đức bằng cách chuyển sang diện lao động nhập cư.

Thay vào đó, các quy định mới sẽ đưa ra giải pháp thực tiễn hơn cho người di cư. Có thể đó là những người đã ở Đức trong một thời gian dài bởi vì họ không thể bị trục xuất vì có nguy cơ bị tra tấn tại quê hương mình.

Một loạt các tiêu chí sẽ được đưa ra cho các trường hợp như vậy, để đảm bảo nước Đức không trục xuất nhầm người.

Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục kể từ khi thống nhất đất nước, các công ty thuộc nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã phàn nàn về tình trạng thiếu hụt lao động.

Theo Viện Kinh tế Đức, trong các lĩnh vực toán học, điện toán, khoa học tự nhiên và công nghệ, đã có 338,200 vị trí phải bỏ trống vào tháng 9.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cho biết các quy định mới sẽ đặc biệt có lợi cho các công ty vừa và nhỏ, do họ gặp bất lợi khi cạnh tranh với các “ông lớn” trong việc thu hút lao động có trình độ cao.

Mai Dung - Tinnuocduc.com

Từ khóa: