Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức tái điều động máy bay trinh sát chống phiến quân IS sang Jordan

Ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Đức cho biết nước này đã điều động bốn máy bay Tornado sang Jordan với nhiệm vụ trinh sát các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi rút các máy bay này ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nảy sinh nhiều bất đồng trong quan hệ giữa Berlin và Ankara.
04:00 07/10/2017

Máy bay chiến đấu Tornado của quân đội Đức tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 21/1/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Quốc phòng Đức, trong vài ngày tới, máy bay trinh sát Tornado sẽ nối lại hoạt động hỗ trợ các đối tác trong lực lượng liên quân tham gia cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq. 

Trong một phần kế hoạch chuyển sang Jordan, Đức đã giảm phi đội máy bay trinh sát Tornado có nhiệm vụ chụp các bức hình có độ phân giải cao về các mục tiêu "tiềm tàng" của IS từ 6 chiếc xuống còn bốn chiếc với lý do sức mạnh quân sự của IS đã suy giảm. 

Trước đó, hồi tháng Sáu, Đức đã quyết định rút 260 binh sỹ cùng các máy bay Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến một căn cứ mới ở Jordan. Berlin đưa ra quyết định trên sau khi giới chức Ankara từ chối cho phép các nghị sỹ Đức tới thăm các binh sỹ nước này đang đồn trú tại căn cứ Incirlik. 

Mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu rạn nứt kể từ khi Berlin chỉ trích mạnh mẽ Ankara về cách giải quyết vụ đảo chính hồi giữa năm 2016, cũng như các vấn đề liên quan đến người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và khôi phục án tử hình, vụ bắt giữ các nhà báo và công dân Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và việc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép các nghị sỹ Đức đến thăm binh lính Đức đóng quân tại các căn cứ không quân Incirlik và Konya. 

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang khi ngày 18/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi toàn bộ những người gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Đức (CDU/CSU), đảng Dân chủ Xã hội (SDP) hay đảng Xanh trong cuộc bầu cử quốc hội Đức và cho rằng đây là "kẻ thù của Ankara." 

Trước động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/9, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ ngừng các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu (EU)./.

Nguồn: Vietnamplus.vn

Từ khóa: