Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức tăng cường truy lùng tội phạm chiến tranh từ thời Đức Quốc xã

Các công tố viên Đức đang tăng cường săn lùng những tội phạm chiến tranh, là những người theo phong trào Đức Quốc Xã đã gây ra nhiều tội ác trong Thế chiến II, nhằm mục đích xử phạt họ trước khi họ qua đời.
17:00 18/07/2018
Efraim Zuroff, người đứng đầu cuộc săn lùng tội phạm chiến tranh dưới thời Đứ
Efraim Zuroff, người đứng đầu cuộc săn lùng tội phạm chiến tranh dưới thời Đức Quốc Xã của Trung tâm Simon Wiesenthal, đứng cạnh tấm bảng hiệu của chiến dịch: “Sự trừng phạt cuối cùng – Muộn nhưng không quá muộn”.

Ba kẻ tình nghi là thành viên của tổ đặc nhiệm bán quân sự có tên Einsatzgruppen, thuộc lực lượng quân sự Đức Quốc Xã, hiện đang được các cơ quan liên bang Đức tiến hành điều tra. Tổ chức Einsatzgruppen chịu trách nhiệm cho những vụ thảm sát hơn 1 triệu thường dân, đa số là người Do Thái.

Nỗ lực truy bắt này được tiến hành sau khi Thế Chiến II kết thúc 73 năm. Những người trẻ nhất của Holocaust, một cuộc diệt chủng do Đức Quốc Xã cùng bè phái tiến hành, lúc này đã lần lượt bước sang tuổi 90. Điều này đã tạo nên giới hạn thời gian mà các công tố viên Đức đặt ra cho cuộc săn lùng này.

Dù chưa có số liệu chính xác, nhưng người ta cho rằng còn hàng chục người phục vụ cho Einsatzgruppen còn sống, cùng với hàng ngàn người khác ủng hộ phong trào thảm sát những người Do Thái của Đức Quốc Xã.

Minh Hạnh (Theo USA Today)

Nguồn: ANTĐ

Từ khóa: