Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức thận trọng trong việc hỗ trợ các công ty làm ăn với Iran

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng việc đền bù cho các công ty đang làm ăn với Iran bị thiệt hại sau khi Mỹ đơn phương quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Tây Á này, là rất khó khăn.
15:00 19/05/2018

Bà đã phát biểu như vậy tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và các nước khu vực Tây Balkan tổ chức ở Sofia (Bulgaria) ngày 17/5.

Bất chấp việc ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA, lãnh đạo các quốc gia chủ chốt ở châu Âu trong đó có Đức, Anh và Pháp đều cam kết tiếp tục ủng hộ thỏa thuận quan trọng này.

Theo lời bà Merkel, "tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đều tuân thủ thỏa thuận này."

Châu Âu là một trong những thành viên đã ký kết JCPOA vào năm 2015, bên cạnh nhóm P5+1 gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức, cùng với Iran.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từng bày tỏ mong muốn tiếp tục giúp đỡ các công ty của Đức đang làm ăn với Iran, dù thừa nhận điều đó rất khó khăn. Về việc đền bù, hỗ trợ cho các công ty bị ảnh hưởng từ quyết định của Mỹ rút khỏi JCPOA, bà Merkel có quan điểm khá thận trọng.

Thủ tướng Đức cho biết nước này có thể cung cấp một số hỗ trợ cho các công ty vừa và nhỏ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên việc đền bù cho tất cả các doanh nghiệp một cách toàn diện là điều không thể, và không nên tạo ra ảo tưởng đó./.

Vietnam+

Từ khóa: