Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức thắt chặt luật đường bộ để xử lý tài xế lái xe vô trách nhiệm

Bundesrat (thượng viện Đức) đã ký vào luật mới nhằm áp đặt các hình phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với trường hợp lái xe liều lĩnh. Chính phủ đã trích dẫn những nguyên nhân dẫn đến việc phải thay đổi luật pháp khắc nghiệt hơn.
17:00 28/09/2017

Cho đến nay, luật pháp Đức đã cho phép phạt 400 euro và một tháng cấm lái xe cho bất cứ ai tham gia vào việc đua xe bất hợp pháp. Nhưng luật mới đưa ra án tù tối đa 2 năm tù vì tham gia vào đua xe, và đó chỉ là nếu không ai bị thương.

Nếu ai đó bị tổn thương nghiêm trọng hoặc bị giết chết trong cuộc đua, bản án sẽ tăng lên đến 10 năm tù.

Luật cũng áp dụng đối với những người không tham gia vào đua xe nhưng vượt tốc độ luật cho phép.

Một số người đi bộ và lái xe vô tội đã bị giết chết trong các cuộc đua bất hợp pháp trên các con phố của Đức trong những năm gần đây. Vào tháng 3, một tòa án Berlin đã kết tội hai thanh niên trẻ tuổi giết người khi một người đàn ông 69 tuổi chết sau khi bị một trong những chiếc xe của họ đâm vào trong cuộc đua xe trái phép ở phía tây của thành phố.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Heiko Maas nói về sự thay đổi luật pháp: "Chúng ta cần phải làm mọi thứ chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự điên rồ này và để bảo vệ con người khỏi những kẻ ngu ngốc như vậy.”

Bộ luật mới này cũng làm tăng hình phạt đối với việc sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe. Trong tương lai người mắc tội có thể bị phạt 100 euro thay vì 60 euro trước đó. Nếu sử dụng một chiếc điện thoại dẫn đến một tai nạn, tiền phạt sẽ tăng lên 200 euro, với một lệnh cấm lái xe một tháng.

Bộ trưởng Giao thông Alexander Dobrindt cho biết: "Bất cứ ai nhìn vào điện thoại trong khi đang lái xe đều mù quáng và đe dọa tới mạng sống người khác.”

Các khoản tiền phạt nặng nề hơn cũng được áp dụng cho những người trì hoãn hoạt động của các dịch vụ khẩn cấp trên các con đường và Autobahn của Đức.

Bất cứ ai ngăn cản hoạt động của dịch vụ khẩn cấp bây giờ phải trả tiền phạt 200 Euro, gấp 10 lần số tiền trước đó. Trong khi đó, những người không ngay lập tức nhường đường cho xe cảnh sát hoặc xe cứu thương khi có tiếng còi báo động, phải đối mặt với lệnh cấm lái xe trong một tháng cộng thêm 240 € tiền phạt.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)