Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức thay đổi hình thức hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS

Ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Đức thông báo nước này sẽ thay đổi hình thức hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, bằng cách chú trọng vào cố vấn, đào tạo, hỗ trợ hậu cần và y tế.
15:00 12/02/2018

Foto: Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã công bố kế hoạch trên trong chuyến thăm Iraq, nơi bà có các cuộc gặp với Tổng thống, Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Iraq.

Theo bà von der Leyen, Đức sẽ chuyển sang hình thức hỗ trợ khác tại những vùng đã được giải phóng khỏi IS theo đề nghị của Chính phủ Iraq.

Trên trang web của mình, Bộ Quốc phòng Đức cho biết sau thất bại của IS tại Iraq và Syria, các lực lượng vũ trang Iraq cần được tái cơ cấu và do vậy, cần tới sự tư vấn, đào tạo, hỗ trợ hậu cần và y tế. 

 

Kể từ khi cuộc chiến chống IS bắt đầu năm 2014, Đức đã hỗ trợ khoảng 1 tỷ euro để phát triển hợp tác và viện trợ nhân đạo, tập trung vào nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng vũ trang Iraq và người Kurd tại Erbil, cũng như hỗ trợ thiết bị quân sự.

Quân đội Đức hiện đang triển khai khoảng 150 quân ở miền Bắc Iraq giúp đào tạo lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống lại IS.

Lực lượng này sẽ chính thức kết thúc nhiệm vụ vào tháng 3/2018, chính vì vậy, Chính phủ Đức muốn triển khai nhiệm vụ mới để hỗ trợ Iraq ổn định.

Bà Leyen nhấn mạnh rằng dù IS đã thất bại, nhưng chúng vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn.

TTXVN/Báo Tin tức

Từ khóa: