Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức triển khai dự án phóng vệ tinh tình báo bí mật

Chính quyền Berlin khởi động chương trình vệ tinh mới nhằm giải phóng sự phụ thuộc vào Mỹ của cơ quan tình báo nước này (BND).
00:00 23/02/2018

(Ảnh minh họa) Dự án Georg đánh dấu nỗ lực của Đức sở hữu vệ tinh tình báo đầu tiên của chính mình /// NASA

(Ảnh minh họa) Dự án Georg đánh dấu nỗ lực của Đức sở hữu vệ tinh tình báo đầu tiên của chính mình

Tờ Die Zeit ngày 19.2 tiết lộ Đức lên kế hoạch chi 400 triệu euro cho hai “vệ tinh thế hệ mới nhất”, phục vụ nhu cầu tình báo cho Cơ quan tình báo đối ngoại.

Ủy ban ngân sách của quốc hội Đức đã thông qua việc cấp chi phí cho dự án mang tên Georg vào đầu tháng 11.2017.

Hai vệ tinh tình báo, do công ty không gian OHB trụ sở tại Bremen sản xuất, dự kiến có thể xác định và chụp hình ảnh các vật thể có kích thước cỡ tờ giấy A4. Chúng được kỳ vọng sẽ lên quỹ đạo vào năm 2022, cung cấp năng lực theo dõi “bất kỳ nơi nào trên thế giới” trong vòng 24 giờ, theo tài liệu tuyệt mật mà Die Zeit có được.

Dự án trên nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của Đức vào Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan an ninh nước này bị cho là quá dựa dẫm vào dữ liệu vệ tinh do đồng minh cung cấp.

“BND cần phải có năng lực tự thu thập tình báo nhanh chóng để cung cấp các kết quả phân tích tình huống độc lập và tức thời”, ông Bruno Kahl, người đứng đầu BND, trả lời về nhu cầu phải sở hữu vệ tinh mới.

Nhật báo Đức cho rằng vụ bê bối của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) vào năm 2013 có thể đóng vai trò trong việc chuyển đổi chính sách của Berlin. Lúc đó, NSA bị tố theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nguồn: Thanhnien.vn

Từ khóa: