Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Đức và Pháp bắt tay để tạo ra ‘nhà vô địch đường sắt’ Châu Âu

Nhà sản xuất tàu Alstom của Pháp đã công bố sáp nhập với Siemens của Đức trong một thỏa thuận khổng lồ và mang tính chính trị để tạo ra một nhà vô địch đường sắt mới ở châu Âu.
15:00 29/09/2017

Alstom, nhà chế tạo các đoàn tàu cao tốc của Pháp, là nhà sản xuất của niềm tự hào quốc gia, được gọi là ‘ngang phân’ với đối thủ của Đức.

Trụ sở của tập đoàn sẽ nằm trong khu vực Paris và 50% cổ phần của công ty mới thuộc sở hữu của Siemens, theo một tuyên bố của Alstom.

Nhà sản xuất tàu Alstom của Pháp đã công bố sáp nhập với Siemens của Đức trong một thỏa thuận khổng lồ và mang tính chính trị để tạo ra một nhà vô địch đường sắt mới ở châu Âu.

Ông Joe Kaeser, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Siemens AG cho biết: "Chúng tôi đang tạo ra một nhà vô địch Châu Âu mới trong ngành đường sắt về lâu dài. Điều này sẽ mang lại cho khách hàng trên khắp thế giới một danh mục đầu tư sáng tạo hơn và cạnh tranh hơn.”

Sự sáp nhập giữa Alstom và bộ phận đường sắt của Siemens đã được tiến hành trong nhiều năm.

Việc tiếp quản các công ty công nghiệp lớn là cực kỳ nhạy cảm ở Pháp, nơi các chính phủ liên tiếp tìm cách bảo vệ năng lực sản xuất của nước này và tránh mất việc làm lớn.

"Chính phủ đã đảm bảo rằng việc làm và quản lý, sẽ được bao gồm trong các điều khoản của thỏa thuận", Bộ trưởng Tài chính trẻ tuổi Benjamin Griveaux nói với quốc hội Pháp hôm thứ ba.

Hội đồng quản trị của nhóm mới sẽ bao gồm 11 thành viên. Sáu trong số đó sẽ được chỉ định bởi Siemens, bao gồm cả chủ tịch. Tuy nhiên, Henri Poupart-Lafarge sẽ tiếp tục lãnh đạo công ty với vai trò CEO và sẽ là thành viên hội đồng quản trị.

Claude Mandart, người đứng đầu hiệp hội thương mại lớn nhất của Alstom, CFE-CGC, hôm qua, cho biết việc sáp nhập này là cần thiết để đương đầu với những thách thức từ mastodon Trung Quốc (CRRC Corp).

Ông nói thêm: "Đồng thời chúng tôi rất lo lắng bởi vì chúng tôi đang cạnh tranh trực tiếp với Siemens trong tất cả các lĩnh vực: tàu tốc độ cao, tín hiệu, tàu khu vực, siêu thị, xe điện.”

Pháp là nhà tiên phong trong việc đi lại bằng đường sắt với tốc độ cao, trong đó có các đoàn tàu được uỷ thác rộng rãi - gọi là TGVs viết tắt của "Trains a Grande Vitesse".

Nhưng Alstom và Siemens đã bị che phủ bởi quy mô của CRRC Corp của Trung Quốc, được hình thành thông qua sự sáp nhập của hai công ty nhà nước vào năm 2014 với mục đích tạo ra một nhà vô địch quốc gia có khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế.