Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Foreign Policy: Đức bí mật thành lập quân đội chung châu Âu

Trang tin Foreign Policy đã đăng tải một bài viết cho biết, trong khi Liên minh châu Âu (EU) còn đang tranh cãi về việc thành lập một quân đội chung, Berlin đã âm thầm bắt tay vào việc xây dựng lực lượng này trên vùng đất của mình.
12:49 25/05/2017

Theo nguồn tin trên, các đơn vị quân đội của Romani, Cộng hòa Czech và Hà Lan đã gia nhập lực lượng này dưới sự chỉ huy của Đức. Ngoài ra, trong một vài tháng tới, Romani và Cộng hòa Czech sẽ góp một lữ đoàn vào các lực lượng vũ trang của Đức.

2

Theo bài viết, sự hợp nhất quân đội như vậy sẽ có thể giúp Đức tăng năng lực tác chiến trong một thời gian ngắn và bảo vệ an ninh châu Âu.

Bỉ và Hà Lan hiện có một bộ tham mưu hải quân phối hợp. Bộ binh cơ giới của Hà Lan được liên kết với các đơn vị lính tăng và lính dù của Đức. Ba Lan và Đức cùng điều hành việc di chuyển tàu ngầm của các nước này, còn Đức và Pháp đang phối hợp huấn luyện phi công lái máy bay lên thẳng quân sự. Hai nước cũng có một lữ đoàn hỗn hợp gồm 6 nghìn binh sĩ.

Việc thành lập quân đội châu Âu vẫn là mục tiêu dài hạn đối với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu (EP) Elmar Brok. Tuy nhiên, ông Elmar Brok cũng thừa nhận rằng để đạt được mục tiêu này, không những cần thay đổi các hiệp định hiện hành trong EU, mà còn phải dành cho EP thẩm quyền điều hành quân đội này cũng như sửa đổi Hiến pháp CHLB Đức.

Từ khóa: