Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Giúp việc gia đình "chui" ở Đức - có nên không?

Tại Đức, theo thống kê có tới 98% phụ nữ lau dọn làm việc chui (schwarz). Họ kiếm tiền bằng cách giúp việc nhà cho các gia đình có nhu cầu và nhận tiền trực tiếp từ những gia đình này mà không khai báo với cơ quan thuế.
19:00 09/12/2017

Có tới 3,2 triệu hộ gia đình tại Đức "dung túng" cho việc làm chui của những người giúp việc nhà bởi nguy cơ bị phát hiện rất thấp. Tuy nhiên, nếu hành vi làm việc trốn thuế này bị phát giác, người ta sẽ phải chịu mức tiền phạt lên tới 5000 Euro và trả thêm các khoản thuế, công ích xã hội khác.

Thực ra việc khai báo với cơ quan thuế không làm cho nguồn thu của những người này giảm đi đáng kể, thậm chí trong nhiều trường hợp nếu xảy ra tai nạn lao động, họ còn được bồi thường. Các trung tâm Minijobzentrale luôn tạo cho các hộ gia đình với tư cách là người thuê lao động một quy trình khai báo đơn giản. Trong khuôn khổ của một minijob, các gia đình có thể trả cho người giúp việc tới 400 Euro hàng tháng và với số tiền này, người lao động cũng không phải chịu thuế, chừng nào mối quan hệ lao động trong giới hạn của một minijob được thiết lập

Thủ tục để đăng ký làm giúp việc nhà có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng bằng cách download mẫu đơn tại trung tâm Minijobzentrale hoặc điền các thông tin vào bản đăng ký trực tuyến.

Nguồn: Tapchihuongviet.eu

Từ khóa: