Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Gửi các bạn du học sinh chuẩn bị hành trang sang du học Đức

Nước Đức rất đẹp, con người ở đây cũng rất hiền hòa dễ mến, vì dường như tất cả các chuẩn mực sống được xây dựng một cách hoàn hảo và quá rõ ràng để mà mọi người có thể thực hiện theo
22:00 06/08/2017

Các bạn thân mến, 

Nước Đức rất đẹp, con người ở đây cũng rất hiền hòa dễ mến, vì dường như tất cả các chuẩn mực sống được xây dựng một cách hoàn hảo và quá rõ ràng để mà mọi người có thể thực hiện theo. Đây là nơi mà cá nhân của các bạn có thể tự do phát triển và phát huy hết năng lực vốn có của mình. Nếu bạn muốn học tập hay vui chơi thì các thư viện, bảo tàng, quán bar và thậm chí các event họ sẽ thường mở cửa cho đến sáng và luôn chào đón bạn. Vì vậy các bạn hãy chuẩn bị tinh thần và đầy đủ sức khỏe để khám phá nước Đức cũng như bản thân và thoải mái thể hiện con người của chính bạn nhé – rất tuyệt phải không nào.

Tuy nhiên, một hành trang không thể thiếu cho các bạn chính là sự mạnh mẽ và độc lập từ trái tim. Bởi vì các bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng dường như không có ai bên cạnh quan tâm, vì đường đi thì quá xa, xã hội thì lo bôn ba với công việc và để thực sự chạm được vào trái tim của con người nơi đây thì bạn phải cần cả một công trình nghiên cứu khoa học. Người Đức họ vốn rất ít bạn, chỉ cần một vài người bạn thân thiết đối với họ là đủ. Thực ra là họ cũng không cần nhiều bạn vì sự khác biệt giữa văn hóa phương Tây và phương Đông các bạn có thể nhớ ra rồi đấy. Chính vì thế, nếu họ xét thấy ai mà không giúp ích gì được cho họ thì họ sẵn sàng từ chối thẳng thừng bạn mà không cần gặp mặt lại lần nữa, không cần dây mơ rễ má cũng không cần nhìn trước nhìn sau – rất lạnh lùng và dứt khoát như cắt đứt một sợi dây vậy. (Theo suy nghĩ cá nhân mình thì đây cũng chính là lí do vì sao, các bạn thường thấy những người già ở đây dường như rất cô độc trên đường phố nhưng họ lại bắt đầu trở nên thân thiện hơn đối với mọi người.) Nhưng đổi ngược lại, một khi bạn có thể chạm được đến trái tim họ rồi, đó chính sẽ là người bạn tuyệt vời nhất mà bạn từng có, tuy nhiên hãy nhớ đây là cả một công trình nghiên cứu đó các bạn nhé!!!

Bên cạnh đó, thì mình hiểu cảm giác các bạn hạnh phúc như thế nào khi bắt gặp được những người Việt Nam trên đất khách. Nhưng mình nghĩ các bạn cũng nên tham khảo các điều mình đã viết ở trên. Vì đối với người VN đã sống quen với môi trường nước Đức thì ít nhiều cũng có tính cách rất là Đức. Cho nên nếu thấy gì đó không giống lắm với Việt Nam thì bạn cũng có thể hiểu nhé.

Ngoài ra thì còn một vài điều nữa về quan điểm sống, cách làm việc, tình yêu…..đều rất khác. Mình hy vọng các bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hành trang về vật chất lẫn tinh thần để có một khởi đầu tốt đẹp hơn ở đất nước xinh đẹp và mọi thứ đều như máy móc thế này. Và những ai đang còn ở Việt Nam hay tranh thủ yêu thương gia đình nhiều hơn, đi chơi với bạn bè nhiều hơn và ăn thật nhiều đồ ăn Việt Nam mà đừng sợ mập gì hết các bạn ạ. Đi xa sẽ nhớ nhiều lắm đó!

Fb: Thanh Mai

Từ khóa: