Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Học tiếng Đức - Phương pháp nâng cao kỹ năng nghe nói

Học một ngôn ngữ mới không phải là một điều dễ dàng. Bạn đang học tiếng Đức và muốn nâng cao kĩ năng của mình thì hãy xem bài viết này.
00:00 10/09/2018

Có bao giờ bạn cảm thấy việc học tiếng Đức của mình chỉ dậm chân tại chỗ, khả năng tiếng Đức nghe nói không thể lên cao được nữa, đặc biệt là những người có trình độ tiếng Đức tương đối tốt. Có lẽ việc bạn nên làm là thay đổi lại phương pháp học, vì đôi khi những phương pháp đã từng hiệu quả với bạn nó cũng chỉ phù hợp ở một mức độ nhất định. Bây giờ chúng ta hãy cùng đi sâu vào phân tích và tìm ra cách cải thiện từng nhóm kĩ năng cho bạn.

1. Kĩ năng đọc

Một trong những bí quyết của những người học tốt kĩ năng này là họ chỉ tập trung đọc một loại vấn đề mà họ cảm thấy thích sau đó bắt đầu mở rộng kiến thức đó ra. Ví dụ như một người khá quan tâm đến vẫn đề xung đột giữa 2 nước Iraq và Iran nên họ sẽ đọc những tài liệu về vấn đề giữa 2 nước tât nhiên phải bằng tiếng Đức, sau đó trong quá trình đọc họ sẽ tìm hiểu thêm về nguồn gốc hồi giáo dẫn đến những xung đột đó và tiếp tục mở rộng nó ra thêm. Lúc đó họ vừa học được rất nhiều từ mới, vừa mở rộng được kiến thức của mình. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bản thân đam mê một cái gì đó thì sẽ luôn tạo được động lực để đạt được nó. Vì vậy hãy tạo ra đam mê với việc đọc bằng cách tìm hiểu về những cái mình thích. Đừng quên kiểm tra bản thân bằng các kì thi trong quá trình học tiếng Đức, điều đó sẽ giúp bạn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Kết quả hình ảnh cho Học tiếng Đức - Phương pháp nâng cao kỹ năng nghe nói

Phương pháp nâng cao kỹ năng nghe nói trong qua trình học tiếng Đức

Một lưu ý quan trọng cần phải lưu ý là tốc độ đọc: Còn điều gì tuyệt vời hơn khi kĩ năng đọc của bạn tốt, càng đọc nhĐức thì càng tiết kiệm được thời gian, đặc biệt việc đọc nhĐức sẽ rèn luyện phản ứng nhĐức nhạy cho não bộ. Nhưng việc đọc nhĐức vẫn phải đảm bảo khả năng nắm bắt nội dung của bài viết. Vì bạn đang đọc ngôn ngữ khác nên không thể tránh khỏi việc gặp phải từ mới, nó có thể làm bạn bối rối và mất thời gian rất nhiều, tăng cường tốc độc đọc sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung nhĐức và khả năng đoán từ cũng vì thế mà tăng lên.

2. Kĩ năng nghe

Bạn có tự tin về kĩ năng nghe của mình không? Liệu bạn nghe rất tốt giọng Đức-Mỹ nhưng có chắc là bạn nghe tốt được giọng Đức-Úc hay Bắc Irealand. Đó là lý do mà chúng tôi khuyên bạn nên học làm quen với các giọng khác nhau. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong các kì thi tiếng Đức, vì bạn không thể biết chắc bạn sẽ được nghe giọng Đức nào. Trên mạng không bao giờ thiếu nguồn tài liệu để bạn học, chắc chắn khi bạn hiểu được càng nhiều giọng Đức thì bạn sẽ không bao giờ phải lo sợ về kĩ năng này.

Bạn có bao giờ vừa nghe vừa chép những cái mình nghe được hay không. Thật sự đây là phương pháp kinh điển giúp cải thiện rất tốt việc học tiếng Đức, tuy là nó dễ gây chán nản nhưng hiệu quả đạt được lại vô cùng cao. Nghe chép tiếng Đức sẽ giúp tăng sự vận động của não, khả năng bắt bài cũng cao hơn.

Kết quả hình ảnh cho Học tiếng Đức - Phương pháp nâng cao kỹ năng nghe nói

Đừng quên kiểm tra bản thân bằng các kì thi trong quá trình học tiếng Đức

3. Kĩ năng Viết

Đây là một kỹ năng khá khó trong tiếng Đức. Tại vì sao? Đơn giản là do mọi người làm nó ít hơn 3 kĩ năng còn lại. Bạn thử nghĩ xem bao nhiêu lâu bạn viết một lần, nếu không phải là người đi học. Một ngày ? Hai ngày ? Hay 1 tuần? 1 tháng... thật ra bất kể kĩ năng nào càng thực hiện nhiều thì trình độ càng lên cao. Việc viết đòi hỏi bạn có phải có vốn từ vựng nhiều, khả năng ngữ pháp, trình bày tốt. Vì thế chỉ có một lời khuyên cho những người muốn học tốt kĩ năng này là viết thật nhiều, luyện thật nhiều. Nâng cao nó lên bằng cách thách thức bản thân với nhiều loại từ vựng mới. Bạn không cần phải cho nhiều từ vựng mới vào bài viết, chỉ cần 2 đến 3 từ rồi viết nó nhiều lần vào các câu khác nhau là bạn vừa tăng khả năng viết mà vốn từ cũng lên theo

4. Kĩ năng nói

Bạn đã giao tiếp ở một mức tương đối ổn, hãy nâng cao nó lên bằng cách sử dụng các thành ngữ, tục ngữ bằng tiếng Đức trong câu nói. Điều đó sẽ giúp khả năng giao tiếp tiếng Đức được tự nhiên hơn. Đặc biệt không bao giờ là thừa để tiếp tục cải thiện khả năng nói tiếng Đức của bạn. Tìm một người bản xứ họ có thể giúp bạn sửa chữa ngữ điệu, cách nhấn nhá, lên xuống  tông giọng. Dành nhiều thời gian nói, có thể tự lẩm nhẩm, nói với bản thân mình, nghe hơi kì quặc nhưng hiệu quả lại rất cao.

Đừng ngại sai lầm, ngay kể cả những người bản xứ đôi khi cũng mắc sai lầm. Chỉ cần bạn kiên trì học, tập trung cải thiện những kĩ năng mà bạn thấy yếu kém hơn chắc chắn bạn sẽ làm chủ được quá trình học tập của mình.

Nguồn: Tiengduc.edu.vn

Từ khóa: