Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Karl Lagerfeld có thể bỏ quốc tịch Đức trước quyết định mở cửa đón người nhập cư

Nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeld, người công khai phản đối quyết định cho di dân vào Đức của thủ tướng Angela Merkel, cho biết ông có thể sẽ phải từ bỏ danh nghĩa công dân Đức trước tình trạng này.
19:00 16/05/2018

Nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeld, người công khai phản đối quyết định cho di dân vào Đức của thủ tướng Angela Merkel, cho biết ông có thể sẽ phải từ bỏ danh nghĩa công dân Đức trước tình trạng này.

 “Liệu bà ấy có nhất thiết phải cho hơn một triệu người nhập cư cùng lúc không, trong khi một đất nước nhân quyền như Pháp cũng chỉ chấp nhận 30,000 người?

Nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeldcó thể sẽ từ bỏ danh nghĩa công dân Đức trước quyết định mở cửa cho người nhập cư vào Đức của thủ tướng Angela Merkel.

Một lần nữa Lagerfeld cho rằng Merkel vẫn chưa thể nguôi ngoai những tội ác Đức quốc xã đã gây ra vào năm 1933, và việc làm của bà đang là mồi lửa cho sự vươn lên của đảng cánh hữu tại Đức.

 “Đảng cánh hữu chưa từng tồn tại, cho đến khi bà ta thực hiện cô lập 2 triệu cử tri và bầu 100 người thuộc Đảng này vào Quốc hội”, Lagerfeld ám chỉ 92 nhà lập pháp dành được ghế trong Quốc hội vào cuộc bầu cử tháng 9 năm ngoái.

 “Nếu điều này vẫn còn tiếp diễn, tôi sẽ từ bỏ danh nghĩa công dân Đức”. Ông chưa nói rõ thay vào đó sẽ làm công dân nước nào, dù trước đó từng cho rằng “bình minh đang lên tại nước Pháp” khi tổng thống Emmanuel Macron nhận chức.

 “Cá nhân tôi yêu quý tổng thống Macron và vợ của ông ấy, nhưng điều đó không có nghĩa rằng tôi muốn trở thành công dân Pháp”, ông nói với Le Point.

 “Tôi không thích quốc tịch nào cả. Tôi là một công dân toàn cầu. Tôi cũng không cảm thấy chất Đức trong mình – Tôi là một Hanseatic” ông nói, ám chỉ Hội thương gia phía Bắc nước Đức, một tổ chức hoạt động từ thế kỉ 13.

Phát biểu này trái ngược hoàn toàn với những gì Lagerfeld đã khẳng định vài tháng trước đây với tờ Madame Figaro rằng ông là “một người Đức chân chính”.

 “Chất Đức như đã thấm vào máu của tôi, và tôi sẽ không từ bỏ làm người Đức chỉ vì những sai lầm của bà Merkel.”

Tháng một vừa rồi, Lagerfeld còn bị chỉ trích khi gợi lại vụ thảm sát Holocaust trong lúc đang phản bác quyết định mở cửa cho di dân của bà Merkel.

 “Người ta không thể giết hàng triệu người Do Thái, để rồi lại mang hàng triệu kẻ thù tồi tệ hơn về đất nước mình, cho dù hai việc đó có cách nhau hàng thập kỉ đi chăng nữa”, Lagerfeld nói trên mộtchương trình truyền hình của Pháp.

Mai Dung - Tin Nước Đức

Từ khóa: