Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Khó khăn và thử thách trên con đường du học Đức

“Du học không phải là thiên đường”. Du học sinh Đức và nhiều nước khác đã quen với câu nói này :)) Vì có không ít những khó khăn và thử thách trên con đường du học Đức.
22:23 21/06/2017
11

1. Các kỳ thi

Đi du học có nghĩa là phải học và đối diện với các kỳ thi: kỳ thi tiếng, thi vào dự bị, thi tốt nghiệp v.v…mà thi thì sẽ có đỗ, có trượt, có thi lại. Người giỏi không phải là người thi cái gì cũng qua, không phải thi lại bao giờ mà người giỏi và được coi là thành công là người thất bại mà không nản, vấp ngã mà biết đứng dậy và chưa bao giờ biết bỏ cuộc.

Rủi ro nếu không thi được DSH hay vào dự bị được: bạn có 2 năm để vượt qua thử thách này. Hậu quả nếu không đạt được là có thể bạn phải trở về VN.

Rủi ro khi đã là sinh viên Đại học: dễ bị Ex ra khỏi ngành của mình (Exmatrikulation) nếu không vượt qua kỳ thi đại cương hay một môn nào 3 lần không qua. Hậu quả là bạn không được phép học ngành đó nữa dù ở bất cứ trường nào trên nước Đức, bạn sẽ phải đổi ngành khác và phải làm lại từ đầu, và như vậy là tốn kém, mất thời gian, rắc rối với sở ngoại kiều, mệt mỏi, stress v.v..

Mình may mắn thi ngay được DSH trong vòng học kỳ đầu tiên, còn khi học mình cũng có gặp khó khăn với kỳ thi đại cương nhưng may mắn là vượt qua.

2. Với vấn đề tiền bạc chi phí

Tuy không phải mất học phí học dự bị và đại học nhưng bạn sẽ mất tiền học tiếng (nếu vẫn còn phải học tiếng để thi vào đại học), tiền nhà, tiền bảo hiểm, ăn uống đi lại v.v…Nhà bạn nào giàu thì gánh được hoặc có người bảo lãnh chi phi cuộc sống ở Đức cho thì miễn bàn.

3. Về việc làm thêm

Tiền kiếm được khi đi làm thêm chỉ trợ tiền tiêu vặt nếu công việc của bạn chỉ là những công việc tranh thủ chớp thời gian, công việc cuối tuần hay mini-job 450 euro Basis. Như vậy sẽ không đủ chi trả tất cả chi phí của cuộc sống.

[ File # csp9342577, License # 1833613 ] Licensed through http://www.canstockphoto.com in accordance with the End User License Agreement (http://www.canstockphoto.com/legal.php) (c) Can Stock Photo Inc. / NexusPlexus
[ File # csp9342577, License # 1833613 ]

Licensed through http://www.canstockphoto.com in accordance with the End User License Agreement (http://www.canstockphoto.com/legal.php)

(c) Can Stock Photo Inc. / NexusPlexus

Nếu bạn có được hợp đồng công việc làm 20 tiếng mỗi tuần trong học kỳ và đến 40 tiếng trong kỳ nghỉ, mức lương từ 600 euro/tháng thì bạn có thể trang trải được cuộc sống nhưng rủi ro là có thể bị ảnh hưởng đến việc học, vì những kỳ thi quan trọng mà bạn không thể đi làm được hoặc rủi ro nữa là bạn chưa chắc sẽ có thể liên tục xin được công việc như vậy trong suốt thời gian học, bạn có thể bị chấm dứt hợp đồng làm việc, bị sa thải v.v…

Mình khó khăn lúc ban đầu với 2 bàn tay trắng, nhưng sau này may mắn có chồng làm chỗ dựa, tuy nhiên mình cũng đã xin được việc làm Werkstudent 20 tiếng/tuần và nhận được hợp đồng liên tục trong suốt thời gian học. Với số tiền kiếm được mình tính là đủ trang trải được cuộc sống của một sinh viên du học độc thân, giống như hồi mới sang Đức mình cũng chỉ làm những công việc mini tranh thủ và tiết kiệm hạn chế chi tiêu tối đa mà mình còn trụ được.

4. Áp lực Visum

Nếu bạn không thuộc diện đã được phép định cư ở Đức vĩnh viễn thì bất cứ du học sinh nào cũng phải cần gia hạn Visum. Cứ khoảng 1- 2 năm bạn sẽ phải gia hạn một lần, bạn lại cần đến tiền chứng minh tài chính (nếu không có người bảo lãnh). Nhiều bạn bè của mình cứ mỗi lần đến kỳ phải đi gia hạn đều đi vay mỗi người một ít để gia hạn, sau đó rút ra dần để trả nợ.

Việc đổi ngành hay phải đổi ngành do bị EX cũng có giới hạn nhất định. Nếu quá mức cũng sẽ bị về nước. Cả việc không được phép học kéo dài quá nhiều so với kỳ học quy định cũng bị áp lực với sở ngoại kiều, càng kéo dài việc học thì áp lực tiền bạc cũng sẽ càng lơn. Áp lực không ra được trường chỉ vì một môn thôi cũng khiến bạn mệt mỏi.

5. Áp lực sau khi ra được trường

13

Bạn tốt nghiệp được là một điều thành công to lớn nhưng bạn sẽ lại đối mặt với việc tìm việc: bạn tốt nghiệp với tầm bằng giỏi hay bằng kém nó ko phải điều quan trọng nhiều (tuỳ ngành bạn học), việc bạn xin được việc đúng ngành phụ thuộc vào kinh nghiệm những công việc làm thêm trong thời gian học, khả năng tiếng và nhiều kỹ năng khác ngoài trình độ chuyên môn. Bạn được phép trong vòng 18 tháng để xin việc đúng ngành. Nếu bạn xin được việc thì tất nhiên hạnh phúc nào bằng, công sức vất vả và áp lực bao lâu được bù đắp. Nhưng nếu không tìm được việc đúng ngành nhiều bạn sẽ chọn học tiếp lên để kéo dài thời gian xin việc và bạn lại rơi vào cái vòng tròn của những áp lực mà bạn đã muốn thoát: Tiền, thi cử v.v.. (không tính đến những người có trí lớn muốn học tiếp :D)

Cái này đúng là đầy chông gai

Từ khóa: