Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Khởi động sáng kiến Pháp - Việt mang tên 'Bác sĩ giải đáp'

Chiều 13/10 tại TPHCM, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Trung tâm y tế Pháp đã chính thức khởi động sáng kiến hợp tác giữa các bác sĩ Pháp và Việt Nam, mang tên 'Bác sĩ giải đáp' nhằm chống lại các bệnh hô hấp mãn tính tại Việt Nam.
13:23 16/10/2020

Sáng kiến "Bác sĩ giải đáp" được hỗ trợ bởi hội đồng y khoa gồm những chuyên gia đầu ngành về hô hấp như: GS.TS.BS Đinh Xuân Anh Tuấn (Giáo sư y học và sinh lý học hô hấp của Đại học Paris), PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan (Chủ tịch Hội hen – dị ứng – miễn dịch lâm sàng TPHCM), PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc (Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội hô hấp TPHCM), GS Marc Humbert, GS.BS Nicolas Roche…

Một trong những hoạt động đáng chú ý trong chuỗi dự án hợp tác Pháp - Việt Nam chống lại các bệnh hô hấp mãn tính tại Việt Nam là sự kiện ra mắt trang web phi thương mại: bac-si-giai-dap.com. Trang web ra đời với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về các yếu tố nguy cơ nhằm phòng tránh bệnh. Các bác sĩ cũng sẽ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời cho người bệnh cũng như phổ biến kiến thức bệnh lý tới bệnh nhân, thân nhân.

Sáng kiến "Bác sĩ giải đáp" được hỗ trợ bởi hội đồng y khoa gồm những chuyên gia đầu ngành về hô hấp

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hen – dị ứng – miễn dịch lâm sàng TPHCM, các thông điệp trên trang web được xây dựng từ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa hô hấp hàng đầu tại Pháp và Việt Nam. Nội dung thông điệp ngắn gọn, thể hiện sinh động bằng video, mô phỏng hình ảnh...

Những người quan tâm có thể gửi những thắc mắc đến các chuyên gia thông qua mục câu hỏi, kèm số điện thoại hoặc email liên lạc. Hội đồng chuyên gia sẽ thảo luận và gửi câu trả lời riêng cũng như công khai trên trang web.

Theo kế hoạch, trong năm 2021, trang web bac-si-giai-dap.com sẽ được bổ sung thêm nhiều chức năng như bảng câu hỏi về triệu chứng và nguy cơ để giúp bệnh nhân được chẩn đoán nhanh hơn. Nếu trang web phát triển thành công tại Việt Nam, dự án sẽ dịch trang web sang các ngôn ngữ khác để hỗ trợ việc phòng, chống các bệnh hô hấp mãn tính tại Indonesia và Philippines.

Theo Phụ nữ VN

Từ khóa: