Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Không phải Mỹ hay Anh, quốc gia kín tiếng vùng Vịnh này mới là nơi làm việc, sinh sống tốt nhất cho người nước ngoài

Bahrain dẫn đầu cuộc thăm dò ý kiến ​​thì những quốc gia vùng vịnh láng giềng được xem là giàu có hơn như UAE, Ả-rập Xê-út và Qatar đều xếp cuối bảng của 65 quốc gia được khảo sát.
19:00 14/09/2017
Không phải Mỹ hay Anh, quốc gia kín tiếng vùng Vịnh này mới là nơi làm việc, sinh sống tốt nhất cho người nước ngoài

Khi cô giáo người Mỹ Melinda nghe tin Bahrain được đánh giá điểm đến đứng đầu thế giới dành người nước ngoài, cô chỉ khẽ mỉm cười. "Chúng tôi biết điều đó là đương nhiên. Bahrain là vùng đất tuyệt vời và chúng tôi yêu nơi này. Chúng tôi có rất nhiều giáo viên những người không muốn quay về quê hương và đã ở lại mảnh đất này hàng thập kỷ", Melinda cho biết.

Mới đây trong báo cáo khảo sát thường niên của InterNations cho biết gần 87% người nước ngoài cho biết họ cảm thấy hài lòng khi sống tại Bahrain với đầy đủ những thứ cần thiết cho đến chất lượng cuộc sống. Cuộc khảo sát được thực hiện trên 12.500 người trả lời từ 166 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xếp hạng dựa trên đánh giá của các công dân nước ngoài trên các yếu tố gồm chi phí sinh hoạt, an toàn và an ninh, cuộc sống gia đình, tài chính cá nhân và làm việc ở nước ngoài.

Trong khi Bahrain dẫn đầu cuộc thăm dò ý kiến ​​thì những quốc gia vùng vịnh láng giềng được xem là giàu có hơn như UAE, Ả-rập Xê-út và Qatar đều xếp cuối bảng của 65 quốc gia được khảo sát.

"Trong khi Bahrain đứng ngoài top 20 vào năm 2016 (vị trí thứ 19) thì những cải thiện trên tất cả các chỉ số đã góp phần đưa quốc gia vùng Vịnh này lên đứng đầu vào năm 2017", báo cáo này cho biết.

UAE có triển vọng tốt về an toàn và an ninh, chỉ bỏ lỡ một trong năm điểm tổng thể. Đây cũng là một trong những động lực lớn nhất của bảng xếp hạng, khiến quốc gia này tăng 14 bậc từ vị trí 40 tính trên tổng thể năm 2016.

Với Emirates nằm trong top 10 quốc gia dễ kiếm tiền dành cho người nước ngoài khi có thể nhận được thu nhập cao hơn so với ở các vị trí tương tự ở quê nhà, trong khi chi phí sinh hoạt, tài chính cá nhân ít hơn. Theo báo cáo, 65% phần trăm người nước ngoài tại UAE không hài lòng với chi phí học hành.

Thế nhưng Sam Instone, giám đốc điều hành của công ty tư vấn tài chính AES International, cho biết dữ liệu khảo sát cũng chỉ ra những thách thức lớn đối với người nước ngoài tại UAE. "Bạn có thể tiến bộ trong sự nghiệp và có thể kiếm được mức lương phi thuế tuyệt vời, nhưng khi bạn đang vấp phải sự mất công bằng cuộc sống và công việc và hạn chế về chi phí sinh sống, hạnh phúc cá nhân của bạn sẽ bị ảnh hưởng", vị này phân tích.

"Tuy nhiên, tôi tin rằng UAE là nơi tốt nhất trên thế giới để sinh sống về mức độ an toàn, con tôi được hưởng lợi từ một nền giáo dục tuyệt vời và một cách sống tuyệt vời. Ngay cả khi dù có mức lương cao, chi phí sinh hoạt, ăn ở, giáo dục trẻ em... đang khiến cho thu nhập của gia đình trở nên không thoải mái."

Báo cáo cũng ghi nhận một điểm thu hút chính cho việc tái định cư đến các quốc gia vùng Vịnh là không có hoặc rất ít thuế.

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi trong những tháng tới với việc đưa ra VAT vào tháng 1 năm 2018 tại UAE và Ả-rập Xê-út. Ngoài ra thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được triển khai tại UAE trong quý IV. Ả rập Xê út hồi tháng 6 là nước đầu tiên áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt tại Vùng Vịnh. Các nước vùng Vịnh khác đưọc cho rằng cũng sẽ sử dụng thuế GTGT và thuế tiêu thụ đặc biệt trong tương lai.

Báo cáo cũng cho biết danh tiếng của Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ đang bị đe doạ khi Anh đứng thứ 54, giảm 21 bậc so với cuộc khảo sát năm ngoái, sau sự kiện bỏ phiếu của Liên minh châu Âu. Trước khi diễn ra cuộc trưng cầu, 77% người nước ngoài ở Anh đánh giá cao về sự ổn định chính trị của quốc gia thì nay giảm xuống đến 47% trong năm nay.

Với Mỹ, sau một năm biến động chính trị chỉ 36% người nước ngoài có quan điểm tích cực về sự ổn định chính trị, giảm từ 68% trong cuộc điều tra năm ngoái.

Người nước ngoài coi việc tồi tệ nhất là làm việc và sống ở Hy Lạp khi cân nhắc bởi các vấn đề kinh tế của đất nước này.

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: