Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả

Muốn nhanh chóng có thể giao tiếp bằng tiếng Đức. Hãy xem ngay bài viết này để học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả nhất
23:00 12/06/2018

Sự xuất hiện và đầu tư của các công ty Đức, Chính phủ Đức dành cho Việt Nam đang tạo ra những cơ hội du học, việc làm cho các bạn trẻ Việt Nam rất cao. Việc học tiếng Đức giao tiếp là nhiệm vụ ưu tiên để được nhận những ưu đãi đặc biệt đó. Học tiếng Đức và biết tiếng Đức đồng nghĩa với việc bạn có thể giao tiếp với tất cả các nước thuộc liên minh Châu Âu. Hơn nữa bạn biết đấy Đức là một quốc gia có nền kinh tế phát triển. Là một trong những nước đứng đầu về khoa học kỹ thuật với những phát minh được cả thế giới công nhận. Biết tiếng Đức bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để có thể làm việc tại Đức. Vậy làm sao để học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả?

1. Có mục tiêu rõ ràng cho việc học tiếng Đức giao tiếp

Làm bất kỳ việc gì, xác định mục tiêu luôn là bước đầu tiên. Mục tiêu sẽ giúp mỗi người biết họ muốn được gì với công việc đó. Học tiếng Đức cũng vậy bạn phải xác định rõ được mục tiêu bằng cách tự đặt ra cho mình câu hỏi như: Học tiếng Đức giao tiếp mục tiêu của bạn là gì? Có thể bạn sẽ nghĩ là làm sao để giao tiếp được đã là mục tiêu. Nhưng đó là một mục tiêu không rõ ràng, nói đúng hơn đó chỉ là mục đích của việc học tiếng Đức. Việc xác định được mục tiêu học sẽ quyết định sự thành bại của cả quá trình học tiếng Đức của bạn. Chính vì vậy hãy tìm cho mình một mục tiêu trước khi bắt đầu học nhé.

Xác định mục tiêu để có kế hoạch chi tiết cho việc học tiếng Đức hiệu quả

Ở mục tiêu, bạn phải làm được một việc cụ thể trong một khoảng thời gian nào đó. Ví dụ, tuần này mình đặt mục tiêu là nhớ được 20 từ mới, thuần thục 5 cấu trúc ngữ pháp. Việc có một mục tiêu học tiếng Đức giao tiếp vô cùng có ích khi bạn có thể đo lường được lượng kiến thức bạn có được và nghiêm khắc với bản thân để hoàn thành những mục tiêu lơn lao hơn. Vậy còn chần chờ gì nữa, lấy bút ra và cân đo đóng đếm, bạn nên lập những mục tiêu nào để vừa có thể đạt được, vừa có sự thử thách cho bản thân.

2. Lên kế hoạch cụ thể cho việc học tiếng Đức giao tiếp

Có một mục tiêu tốt không có nghĩa là bạn sẽ đạt được mục tiêu đó. Kết quả phụ thuộc vào quá trình rất nhiều. Ở phần lập kế hoạch, bạn cần làm rõ thời gian học, số giờ học, địa điểm học, nội dung học và các công cụ hỗ trợ đi kèm. Kế hoạch càng chi tiết thì bạn sẽ dễ thực hiện hơn. Không phải thời điểm nào kế hoạch cũng có thể “chạy trơn tru”, nên bạn có thể linh động để đạt kết quả học tập và sinh hoạt tối ưu nhất.

Lên kế hoạch cụ thể cho việc học tiếng Đức giao tiếp

3. Tận dụng tối đa các công cụ học tập

Giờ đây, chiếc điện thoại luôn bên mình thì việc tích hợp các phần mềm, từ điển, bài hát, bài nghe tiếng Đức là điều dễ dàng thực hiện. Các phần mềm như Rosetta Stone, Langmaster Tangram, Bộ Từ Điển Langenscheidt Đức – Đức – Anh,...Các trang website học tiếng Đức như hueber, deutsch-perfekt, Deutsche Welle có nhiều bài tập và kiểm tra. Có thể kiểm tra trình độ của mình ở các trang deutschlernen-blog. Ngoài ra các flashcard, xem phim có phụ đề, tham gia các câu lạc bộ, các buổi tư vấn du học Đức là cách trau đồi tiếng và văn hoá Đức thú vị.

4. Sử dụng các kinh nghiệm về học ngoại ngữ sẵn có

Tất cả các ngôn ngữ đều nằm trong một vài hệ ngôn ngữ phổ biến. Giữa ngôn ngữ này với ngôn ngữ kia dễ có sự tương đồng. Vì vậy, những bạn đã học tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác thì việc tiếp thu những ngôn ngữ mới sẽ có dễ hơn nhờ kinh nghiệm có sẵn. Bận biết đấy tiếng Anh và tiếng Đức đều có nguồn góc từ chữ cái LaTinh chính vì vậy biết tiếng Đức là một lợi thế rất lớn cho bạn. Để du học nghề tại Đức, ngoài việc học tiếng Đức, bạn cũng cần chuẩn bị các thủ tục xin visa du học Đức, đơn trình bày lý do, chứng minh năng lực tài chính,… Bạn có thể nhờ tới các trung tâm tư vấn như An Việt Thành để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Nguồn: Tiengduc.edu.vn

Từ khóa: