Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Lái xe ô tô sử dụng chương trình phát hiện máy chụp tốc độ sẽ bị phạt tiền

Mới đây, Tòa án cấp cao bang Niedersachsen tại Celle đã ra phán quyết, cho phép phạt tiền những người lái xe ô tô sử dụng một chương trình phát hiện máy chụp tốc độ (Blitzer-App) trong điện thoại di động, nếu bị phát giác khi kiểm tra giao thông. Hình phạt có thể được thực thi, bất chấp chương trình đó có thực sự hoạt động tốt hay không.
04:00 28/08/2017

Lập luận cho phán quyết của mình, Tòa án tại Celle cho rằng với việc cài đặt chương trình này, điện thoại di động thông minh sẽ có thêm chức năng của một thiết bị cảnh báo máy chụp tốc độ, mà việc sử dụng thiết bị như vậy bị cấm trong Luật giao thông đường bộ (StVO).

Việc chương trình này có thực sự hoạt động tốt hay không thì không quan trọng. Điều quyết định là người lái xe có thể sử dụng điện thoại thông minh để cảnh báo máy chụp tốc độ. Với phán quyết này, Quan tòa đã bác bỏ khiếu nại của một người lái xe ô tô bị Tòa án địa phương Winsen/Luhe tuyên phạt 75 Euro.

Bao giờ được phép sử dụng thiết bị cảnh báo máy chụp tốc độ

Chương trình cảnh báo máy chụp tốc độ rất được ưa chuộng ở Đức. Hầu hết máy chỉ đường (Navis) cũng có mời chào chức năng cảnh báo được tích hợp trong máy. Nhưng khi sử dụng máy chỉ đường bình thường thì hầu hết không thể nhận biết thiết bị phát hiện máy chụp tốc độ có được bật hay không, khác với chương trình đó trong điện thoại di động thông minh.

Tuy nhiên, người phụ lái vẫn được sử dụng hợp pháp thiết bị cảnh báo máy chụp tốc độ khi tham gia giao thông. Việc cảnh báo máy chụp tốc độ trong Radio cũng hoàn toàn hợp pháp. Chỉ những ai ngồi một mình trong xe ô tô mà bị cảnh sát phát hiện thiết bị phát hiện máy chụp tốc độ được bật trong Navi hoặc trong điện thoại di động sẽ có thể bị phạt tiền và bốn điểm trong hồ sơ giao thông ở Flensburg.

Nguồn: Hoivietnamduc.vn

Từ khóa: