Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Làm cách nào để có quốc tịch Đức

Văn phòng Ngoại giao Đức công bố trên trang web rằng "Luật quốc tịch Đức khá phức tạp" và họ chỉ có thể giải đáp những thắc mắc chiếm đa số. Tuy nhiên, đừng sợ các thủ tục hành chính của Đức khi bạn muốn có quốc tịch tại nước này. Sau đây là tóm tắt những điều cần lưu ý để công việc của bạn diễn ra thuận lợi hơn.
19:00 11/04/2018
Văn phòng Ngoại giao Đức công bố trên trang web rằng "Luật quốc tịch Đức khá phức tạp" và họ chỉ có thể giải đáp những thắc mắc chiếm đa số.

Đừng sợ các thủ tục hành chính của Đức khi bạn muốn có quốc tịch tại nước này. Sau đây là tóm tắt những điều cần lưu ý để công việc của bạn diễn ra thuận lợi hơn.

Văn phòng Ngoại giao Đức công bố trên trang web rằng "Luật quốc tịch Đức khá phức tạp" và họ chỉ có thể giải đáp những thắc mắc chiếm đa số.

Sau đây là một số lưu ý nếu bạn muốn trở thành công dân Đức.

Trở thành một người Đức có nghĩa bạn sẽ phải từ bỏ quốc tịch hiện tại của mình, nhưng cũng có lựa chọn khác như nắm trong tay thường trú nhân.

Nếu bạn chỉ muốn thường trú nhân

Nếu bạn không muốn từ bỏ quốc tịch hiện tại, xin cấp thường trú nhân để ở lại nước Đức lâu dài là lựa chọn tối ưu.

Các yêu cầu chung cho các giấy phép này là bạn có kỹ năng tiếng Đức đầy đủ, có thể tự hỗ trợ về tài chính, có bảo hiểm sức khoẻ và không có tiền án.

Bạn có thể nộp đơn xin thường trú tại EC sau 5 năm cư trú tại Đức dưới hình thức giấy phép cư trú ngắn hạn (ví dụ giấy phép lao động). Giấy phép này cũng có nghĩa là bạn cũng có thể sống bất cứ nơi nào khác trong EU.

Ngoài ra, còn một loại giấy phép định cư không cho phép bạn đến bất cứ đâu ở Châu Âu, nhưng đôi khi bạn có thể có được nó trong vòng chưa đầy 5 năm.

Sinh viên của một trường đại học Đức có thể xin giấy phép định cư hai năm sau khi tốt nghiệp. Những người nắm giữ thẻ xanh EU (những người có thu nhập trên 49.600 euro, hoặc 38.688 euro tùy thuộc vào nghề) có thể có hộ khẩu thường trú sau 33 tháng làm việc, hoặc chỉ 21 tháng với chứng chỉ ngôn ngữ B1.

Thêm vào đó, những người tự kinh doanh có sự nghiệp thành công cũng có thể nộp đơn trong vòng ba năm.

Đức cũng sẽ cấp chỗ ở vĩnh viễn cho những người nhập cư có trình độ cao, như các nhà khoa học, các giảng viên hoặc các nhà nghiên cứu, những người có lời mời làm việc với công ty Đức.

Nếu bạn muốn có quốc tịch

Để trở thành công dân, bạn phải sống ở Đức dưới giấy phép cư trú có giới hạn ít nhất 8 năm. Nhưng bạn cũng có thể rút ngắn thời gian này xuống còn 7 năm nếu bạn tham dự khóa tiếng Đức, có thể được thực hiện trường cao đẳng.

Một điều vô cùng quan trọng là bạn cũng phải biết tiếng Đức.

"Khả năng nói tiếng Đức là điều đặc biệt cần thiết,” Bộ Nội vụ viết.

Vậy trình độ tiếng Đức của bạn phải đạt đến ngưỡng nào?

Về cơ bản, trình độ của bạn phải ở ngưỡng đủ để ứng phó với các tình huống trong đời sống hàng ngày, bao gồm việc giải quyết các vấn đề với chính quyền, và có thể đối thoại tương xứng với tuổi tác và trình độ học vấn của mình. Theo quy định, điều này bao gồm khả năng đọc, hiểu và nói lại nội dung của một bản văn tiếng Đức về một chủ đề chung.

Trên hết, bạn phải chứng minh mình có thể tự hỗ trợ về mặt tài chính và không phạm tội hình sự nghiêm trọng. Những người không phải là công dân EU phải từ bỏ quốc tịch hiện tại của họ, ngoại trừ trường hợp không thể, cũng như các quốc gia không cho phép công dân làm việc này. Công dân EU được phép giữ quốc tịch kép với Đức và quốc gia Châu Âu của họ.

Cũng có một bài kiểm tra nhập tịch mà bạn phải vượt qua, trong đó có 33 câu hỏi dành cho người có trình độ B1 tiếng Đức về luật, lịch sử và con người nước Đức. Bạn phải trả lời được 17/33 câu, hoặc hơn một nửa và trả một khoản phí là 255 euro.

Nếu bạn đã có gia đình hoặc có con

Nếu bạn đã kết hôn với một người Đức, hoặc trong một quan hệ đồng giới, điều này có thể làm cho mọi việc dễ dàng hơn. Vợ chồng phải sống ở Đức hợp pháp trong 3 năm và đã kết hôn ít nhất 2 năm tại thời điểm nộp đơn.

Và các yêu cầu chung của nhập quốc tịch cũng được áp dụng: vốn tiếng Đức tốt, không có tiền án nghiêm trọng…

Nếu bạn đã kết hôn với một người Đức, hoặc trong một quan hệ đồng giới, điều này có thể làm cho mọi việc dễ dàng hơn.

Nếu một trong bố và mẹ là người Đức, con của họ đủ tiêu chuẩn để lấy quốc tịch.

Trẻ em có cha mẹ là người Đức hoặc là người ngoại quốc, sinh từ ngày 1 tháng 1 năm 2000, cũng có thể có quốc tịch Đức với một số điều kiện. Ít nhất một phụ huynh phải sinh sống hợp pháp và thường xuyên tại Đức trong ít nhất 8 năm và có thường trú nhân.

Tuy nhiên, từ 18 đến 23 tuổi, người con phải quyết định giữ quốc tịch nào, nếu họ có nhiều hơn một.

Từ khóa: