Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Làm gì khi tiền thuê nhà ở Đức tăng giá?

Lần đầu tiên kể từ khi nước Đức thống nhất, giá căn hộ mới cho thuê tăng lên rõ rệt. Điều này chắc chắn tác động nhất định đến những người ở nhà thuê. Các chuyên gia bất động sản thuộc Viện Empirica, Đức đã phân tích tình hình dựa trên một số câu hỏi liên quan sau.
00:00 04/12/2017

Giá thuê nhà tăng mạnh ở những khu vực nào?

Những căn hộ mới xây tại các thành phố lớn đã đắt hơn trung bình 5 % so với năm ngoái. Thậm chí tại Berlin, con số này là 14 % (Xem thêm bảng thống kê mức tăng tại các thành phố khác.).

Chuyên gia Reiner Braun cho biết, các đối tượng người tiêu dùng phải chịu mức giá cao hơn cho những căn hộ mới xây chủ  yếu là những người trẻ, các gia đình trẻ và sinh viên - những người đang tìm nhà trọ. 

Các hợp đồng thuê nhà hiện hành có phải chịu sự tăng giá?

Theo quy định, việc tăng giá nhà trên các hợp đồng hiện tại chỉ được phép thực hiện sau 12 tháng kể từ ngày chuyển đến hoặc từ lần tăng giá cuối cùng. Đồng thời, mức tăng giá phải dựa trên cơ sở so sánh diện tích, vị trí của căn hộ so với mặt bằng chung tại mỗi khu vực. Theo quy định về giá cho thuê căn hộ tại hầu hết các địa phương, trong vòng 3 năm, mức giá này chỉ được phép tăng tối đa 20%.

Người thuê căn hộ có thể không chấp nhận yêu cầu tăng giá?

Họ hoàn toàn có thể làm điều này, nếu việc tăng giá không có cơ sở, tăng giá quá cao hoặc văn bản yêu cầu tăng giá nhà không tuân theo các văn bản mẫu. Ngoài ra, bạn nên thương lượng với chủ nhà để có thể được hưởng một mức giá thấp hơn.

Trong trường hợp việc tăng giá cho thuê của chủ nhà là hợp pháp, người đi thuê buộc phải chấp nhận điều này, nếu không họ sẽ có nguy cơ bị đưa ra tòa, khi đó họ vừa phải chịu mức giá cao hơn lại vừa phải chịu cả chi phí tòa án.

Nguồn: Tapchihuongviet.eu

Từ khóa: