Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Làm thể nào để chuyển đổi hình thức cư trú từ du học sang học nghề ?

Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn sinh viên cách xin chuyển đổi hình thức cư trú từ du học sang học nghề.
23:00 13/09/2017

Rất nhiều bạn gọi điện cho VP trình bày là em đã tìm được nơi họ đồng ý cho học nghề nhưng khi đến sở ngoại kiều thì người ta không đồng ý. Người ta yêu cầu phải về nước và làm thủ tục lại.

Việc xin chuyển đổi từ du học sang học nghề là không có “Anspruch”. Tuy nhiên luật pháp cũng không cấm việc cấp giấy phép chuyển đổi hình thức cư trú này. Tất cả phụ thuộc vào quyết định của sở ngoại kiều.

 

Vậy quyết định của sở ngoại kiều phụ thuộc vào những yếu tố gì ?

Xin trình bày với các bạn là phụ thuộc vào chính hồ sơ lý lịch của các bạn.

Việc đầu tiên các bạn cần phải xác định là người ta sẽ không cho bạn bất cứ một thứ gì, nếu bạn không chỉ cho người ta thấy cái “LỢI” mà người ta có được khi làm việc đó.

Cái “LỢI” ở đây các bạn phải hiểu là cái lợi theo cách nhìn của người Đức, cái lợi mang lại cho nước Đức.

Chứ không phải cái lợi theo cách nhìn và cách suy nghĩ của bạn hay những người thân của bạn tại Đức.

Vì thế việc đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu là nước Đức cần gì ? Những người làm việc trong sở ngoại kiều muốn nghe thấy điều gì, họ suy ngĩ như thế nào?

Trên cơ sở những thông tin bạn có được qua việc tìm hiểu của mình, bước thứ hai bạn cần phải tiến hành là xác định xem bản thân có những năng lực gì để đáp ứng những thứ mà nước Đức cần hay không và mình phải trình bày vấn đề như thế nào để thuyết phục được những người đó.

Nếu không họ chỉ trả lời mỗi một câu là không được cho nhanh. Như thế họ rất nhàn, chẳng phải làm thêm việc gì cả mà cũng chẳng có ai có quyền thắc mắc về điều đó.

Sau khi xác định xong tất cả những điều kiện đó rồi. Bạn mới có thể tiến hành việc xin chỗ học nghề.

Việc học nghề gì là một vấn đề mấu chốt để có thể trình bày với sở ngoại kiều. Bạn không nên mong chờ vào việc một người đang học kinh tế bây giờ xin chuyển sang học nấu ăn (vì người thân có quán) và sở ngoại kiều sẽ đồng ý cấp cho bạn Visum.

Sau khi có được hợp đồng học nghề, hợp đồng thuê nhà, số tài khoản trong Konto ít nhất cũng cần phải có khoảng 4.000€. Thì lúc đó bạn hãy nghĩ đến chuyện đi nói chuyện với sở ngoại kiều.

Những bạn nào mà đủ dũng cảm vứt bỏ được cái “sỹ diện hão” của bản thân với những người xung quanh về một cái “mác” sinh viên….xác định được đúng tình hình thực tế hiện tại, tự đánh giá được việc học đại học là không khả thi, kéo dài quá lâu, không thể ra được trường hoặc có ra được trường cũng không dễ gì xin được việc làm thì nên có quyết định nhanh chóng.

Trước khi nhận được giấy mời của sở ngoại kiều lên giải trình về những vấn đề liên quan đến việc thi được quá ít môn…Lúc đó việc xin chuyển đổi là rất khó khả thi.

Thêm vào đó thời gian để xin chuyển đổi cũng rất lâu, các bạn xác định là mất từ 06 đến 08 tháng. Nên cần phải có sự suy nghĩ cẩn trọng và quyết định nhanh chóng. Đừng để Visum xắp hết hạn rồi mới lo đi làm.

Việc bạn thuê Luật sư giải quyết vấn đề này cho bạn là nhằm tăng khả năng xin chuyển đổi hình thức cư trú thành công.

Việc thuê luật sư không đồng nghĩa với việc là đảm bảo kết quả là 100%. Tùy trường hợp, nhìn vào hồ sơ của khách hàng mà văn phòng có thể đánh giá khả năng xin chuyển đổi gần như là chắc chắn.

Theo quy định của pháp luật, một luật sư không được phép hứa trước về mặt kết quả vì luật sư không phải là người quyết định vấn đề đó.

Thêm vào đó khi giải quyết công việc VP bao giờ cũng yêu cầu các bạn sinh viên thực hiện cùng, chứ không phải thuê VP giải quyết xong là vất đấy đi làm việc khác. Nên các bạn sinh viên cần phải lưu ý về vấn đề này.

Từ khóa: