Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Làm thế nào để xin visa đi châu Âu dễ dàng?

Tìm hiểu kỹ các thủ tục và chuẩn bị giấy tờ, chứng minh tài chính sẽ giúp bạn không bỡ ngỡ khi xin visa Schengen.
23:00 11/11/2018

Châu Âu vốn là điểm đến không còn quá xa lạ với khách du lịch trên thế giới. Dưới đây là một số thông tin hướng dẫn việc xin visa đi du lịch Châu u?

Châu Âu là điểm đến mơ ước của nhiều du khách Việt. Ảnh: Tugo.

Châu Âu là điểm đến mơ ước của nhiều du khách Việt. Ảnh: Tugo.

Visa Schengen là gì?

"Hiệp ước Schengen" do một số nước châu Âu ký kết (bao gồm 26 nước tham gia hiệp ước, tính đến năm 2011), quy định quyền tự do đi lại của công dân các nước thành viên. Đối với công dân nước ngoài (khách du lịch), theo hiệp ước, họ chỉ cần có visa của một trong số các nước ký hiệp ước là được phép đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen.

Từ đó, việc xin visa đến châu Âu thường được nhắc đến với cụm từ visa Schengen. Bạn chỉ cần xin visa ở một nước trong 26 nước sau: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ (3 nước cuối thuộc Schengen nhưng không thuộc EU). Tuy nhiên visa này không áp dụng ở các nước như Cyprus, Ireland, Anh, Romania và Bulgaria.

Điều kiện xin visa Schengen

Visa Schengen tấm vé thông hành du lịch đến châu Âu.

Visa Schengen tấm vé thông hành du lịch đến châu Âu.

Để quá trình xin visa được diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ, thủ tục xin visa và làm đơn xin visa theo yêu cầu của Lãnh sự quán. Việc xin visa Schengen bạn cần phải đáp ứng đủ ba yêu cầu: trung thực trong thông tin cung cấp, đủ điều kiện tài chính để du lịch, đủ văn minh, lịch sự để không làm ảnh hưởng đến các quốc gia.

Giấy tờ bạn cần chuẩn bị kèm theo đơn xin visa

- Tờ khai xin cấp visa Schengen (điền bằng tiếng Anh hoặc chữ quốc ngữ của nước trong khối Schengen đó). Hiện nay, bạn có thể tìm thấy mẫu tờ khai này ở trên mạng và tự điền các thông tin còn lại.

- Nếu bạn có dự định du lịch nhiều nơi ở các nước trong khối Schengen, bạn nên nộp tờ khai xin cấp visa ở quốc gia bạn có thời gian ở lại lâu nhất.

- Hộ chiếu được cấp không quá thời hạn 10 năm và phải còn giá trị ít nhất trong ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ Schengen và phải còn ít nhất hai trang trắng. Nộp bản chính và bản sao tất cả trang và các trang có đóng dấu.

- Các giấy tờ chứng minh khả năng về tài chính như giấy chứng từ về chủ quyền tài sản, sở hữu nhà của hay sở hữu đất đai... Chứng từ về mức thu nhập hay lợi tức đầu tư từ cổ phiếu công ty, nhà cho thuê (nếu có). Giấy xác nhận mức lương đang nhận tại nơi làm việc hay các giấy tờ như giấy phép kinh doanh nếu bạn là chủ doanh nghiệp.

- Giấy xác nhận của ngân hàng về tài khoản cá nhân của mình, sổ tiết kiệm, xác nhận số tiền có trong thẻ tín dụng hay xác nhận sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu... Khách du lịch phải chứng minh mình có đủ số tiền để chi trả cho chuyến đi, số tiền này tối thiểu phải là 70 Euro/người/ngày nhân với số ngày dự kiến lưu trú tại khối Schengen. Số dư trong tài khoản phải có tối thiểu 5.000 USD. Đây cũng là điều kiện bắt buộc để xin visa Schengen.

- Ảnh chụp theo đúng tiêu chuẩn yêu cầu của Lãnh sự quán. Ảnh chụp trên nền trắng và kích thước chuẩn là 3,5×4,5cm (không được chỉnh sửa).

- Một điều kiện bắt buộc nữa là bạn phải nêu rõ ràng, chi tiết lộ của trình chuyến đi và thời gian lưu trú tại quốc gia trong khối Schengen.

- Bằng chứng xác nhận bạn đã đặt phòng khách sạn tại khối Schengen. Trong đó phải ghi rõ ngày và thời gian lưu trú.

- Bạn phải cung cấp thêm các loại giấy tờ chứng minh mình đã đặt các dịch vụ khác của chuyến đi như vé máy bay (có khứ hồi), vé tàu hoả, vé cửa tham quan các công trình kiến trúc nổi tiếng, vé thăm các bảo tàng, vé tham dự các buổi hòa nhạc hay những loại vé giải trí khác...

- Bảo hiểm y tế du lịch cho toàn bộ thời gian mà bạn dự định lưu trú tại khối này, có giá trị cho các quốc gia trong Schengen.

- Thư bày tỏ, đây là một bức thư bằng tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được đi du lịch châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại.

- Thời gian tốt nhất để tiến hành làm visa là nên thực hiện trước 1 đến 2 tháng. Đối với trường hợp du lịch thăm người thân bạn không nên ở lại quá 3 tháng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc xin Visa sau này của bạn.

Đơn xin Visa Schengen. Ảnh: Visainfodesk.com

Đơn xin Visa Schengen. Ảnh: Visainfodesk.com

Đối với những du khách du lịch đến các nước châu Âu không nằm trong khối Schengen, việc xin visa sẽ theo cách thức riêng theo yêu cầu của riêng mỗi nước.

Lệ phí xin visa Schengen

Phí ra vào (1 hoặc nhiều lần) trong thời gian dưới 6 tháng: 2.660.000 đồng.

Phí ra vào (1 hoặc nhiều lần) trong thời gian 1 năm đến 2 năm: 9.275.000 đồng.

Phí ra vào (1 hoặc nhiều lần) trong thời gian 5 năm: 17.010.000 đồng.

Phí ra vào (1 hoặc nhiều lần) trong thời gian 10 năm: 24.570.000 đồng.

Lưu ý về lệ phí xin visa Schengen

Bạn phải đặt cọc trước 70% phí visa Schengen khi nhận hồ sơ. Sau khi có kết quả đậu visa, bạn phải thanh toán 30% còn lại.

Không xuất hóa đơn VAT.

Nếu hồ sơ xin visa của bạn bị Lãnh sự quán từ chối hoặc không chấp nhận, bạn sẽ phải mất tiền nộp Lãnh sự cũng như phí xin visa Schengen và phí hồ sơ.

Khi Lãnh quán sự yêu cầu phỏng vấn, bạn phải có mặt tại Lãnh sự quán theo lịch hẹn.

Từ khóa: